Hướng dẫn setup macOS trên máy tính

#Thủ Thuật Internet

Hướng dẫn setup macOS trên máy tính

15:44 04-09-2018    |    255


Hướng dẫn setup macOS trên máy tính

Cài đặt Windows trên máy Mac được thực hiện khá đơn giản, nhưng ngược lại thì sao? Bạn có biết rằng bạn có thể setup macOS trên máy tính không? Nó không phải là một dự án cho nhưng ai không muốn động đến phần cứng, nhưng với sự kết hợp chính xác giữa các thành phần và sự nỗ lực thì bạn hoàn toàn có thể setup thành công.

Để setup một hệ điều hành, bạn cần sử dụng một máy Mac khác để tạo một trình setup khởi động. Bạn cũng cần truy cập vào Mac App Store để download macOS. Cuối cùng hãy thực hiện theo hướng dẫn của bài viết sau đây.

1. Trước khi bắt đầu

Apple nghiêm cấm sử dụng macOS trên bất kỳ máy nào khác ngoài sản phẩm riêng của họ, cho dù là phiên bản đã sửa đổi hay không. Bạn nên biết rằng việc làm này vi phạm các điều khoản thỏa thuận giấy phép macOS và bạn sẽ phải tự chịu mọi rủi ro.

Nếu có một máy tính cũ thì bạn sẽ vui mừng khi biết rằng bạn có thể setup mọi phiên bản macOS hoặc OS X từ 10.7.5 Lion đến 10.1.2 Sierra. Máy tính cũ của bạn có tương thích hay không là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Cần nhắc lại rằng setup macOS trên máy tính không phải của Apple là công việc khó khăn khi chơi. Bạn có thể gặp phải vấn đề về phần cứng, đầu đọc thẻ và Wi-Fi có thể không hoạt động và bạn cần phải đi thêm 'một dặm' nữa nếu muốn sử dụng các tính năng như iMessage hoặc audio-over-HDMI.

Để setup phiên bản mới nhất của macOS trên máy tính, bạn sẽ cần:

 • Một máy tính có phần cứng tương thích.
 • Một máy Mac chạy phiên bản macOS mới nhất.
 • Trình setup macOS Sierra.
 • Ứng dụng miễn phí UniBeast và MultiBeast.
 • Một USB có bộ nhớ lớn hơn 8GB.
 • Và sự kiên nhẫn.

2. Đảm bảo máy tính tương thích

Hướng Dẫn tốt nhất để đảm bảo tính tương thích là xây dựng máy của bạn có cùng đặc điểm kỹ thuật với máy Mac. Tức là bạn sẽ sử dụng phần cứng giống hoặc tương tự với những gì mà Apple đưa vào máy của mình. Bạn sẽ có thể xây dựng một máy tính có tính năng cao với chỉ một phần nhỏ chi phí so với việc mua một máy Mac mới.

Hướng Dẫn khác, bạn có thể muốn setup macOS trên laptop hoặc máy tính mà bạn đã có sẵn. Hướng Dẫn này khó hơn, bạn có thể gặp phải các vấn đề phát sinh, hoặc phần cứng trên máy tính có sẵn không tương thích. 

Hướng dẫn setup macOS trên máy tính

Giả sử bạn hiện đang chạy Windows, bạn có thể download xuống phần mềm miễn phí CPU-Z để có được bảng phân tích toàn diện về phần cứng của mình. Sau đó bạn sử dụng các nguồn sau để xác định khả năng tương thích:

 • OSx86 Project: một nguồn tài nguyên duy trì cho các thành phần phần cứng, laptop, máy tính được cài đặt sẵn, có thể chạy tốt với macOS.
 • Tonymacx86 Buyer’s Guide: một “danh sách mua sắm” được update liên tục để xây dựng các máy tính tương thích macOS với nhiều yếu tố hình thức khác nhau.

Diễn đàn liên tục: hãy kiểm tra r/Hackintosh, InsanelyMac Hackintosh Zone nếu bạn muốn hỏi hay tìm hiểu về những bản dựng tương tự như của bạn.

3. Download phần mềm

Khi chắc chắn máy của bạn tương thích, bạn hãy truy cập vào Mac App Store, tìm kiếm phiên bản mới nhất của macOS và nhấn Download. File có bộ nhớ khoảng 4,7 GB. Sau khi download thành công, một file có nhãn Install macOS Sierra xuất hiện trong thư mục Applications của bạn. 

Tiếp đó, bạn download phiên bản mới nhất của UniBeast và cũng nên download xuống phiên bản MultiBeast tương ứng với phiên bản macOS của bạn. Sau đó, giải nén file và cứ để nó trong thư mục Downloads.

UniBeast là một công cụ để setup bất cứ phiên bản macOS được download hợp pháp nào từ Mac App Store trên phần cứng tương thích. Nó cũng có thể được sử dụng như một công cụ phục hồi hệ thống Mac ở một mức độ nào đó. Giải nén UniBeast và setup nó như bạn vẫn thường làm với bất cứ phần mềm nào khác bằng hướng dẫn kéo file vào thư mục Applications (Ứng dụng).

4. Tạo USB setup

Kết nối USB mà bạn sẽ sử dụng vào máy Mac và khởi chạy phần mềm cài đặt sẵn Disk Utility. Mọi thứ trên ổ đĩa, bao gồm phần phân vùng sẽ bị xóa, do đó hãy đảm bảo data của bạn được sao lưu trước khi tiến hành. Khi đã sẵn sàng, chọn USB trong danh sách ở bên trái và click Erase

Đặt tên cho file và chọn Mac OS Extended (Journaled) trong mục FormatGUID Partition Map trong mục Scheme, sau đó click vào Erase. USB của bạn giờ đây đã sẵn sàng để trở thành ổ đĩa setup macOS có thể khởi động được. 

Khởi chạy UniBeast và làm theo thông báo nhắc nhở, bạn sẽ phải click vào Continue khoảng 4 lần, sau đó nhấn Agree để đồng ý thỏa thuận giấy phép phần mềm. Khi bạn được nhắc đích đến setup (Destination), hãy chọn USB mà bạn đã xóa với Disk Utility. 

Trình setup này sẽ nhắc bạn chọn phiên bản macOS mà bạn đã download từ Mac App Store trước đó. 

Tiếp theo, bạn sẽ cần chọn Bootloader Options. Theo tài liệu UniBeast, bạn chọn UEFI Boot Mode cho hệ thống có khả năng UEFI (phần cứng hiện đại nhất) hoặc Legacy Boot Mode cho máy cũ mà vẫn sử dụng BIOS

Bước áp chót là chọn nhà sản xuất card hình ảnh nếu bạn đang sử dụng card cũ (bước này là không bắt buộc). Sau đó bạn có thể nhấn Continue, đảm bảo setup của bạn là chính xác, nhập mật khẩu quản trị viên và UniBeast sẽ viết trình setup macOS vào ổ đĩa.

Chờ cho ảnh đẹp được ghi vào USB. Điều cuối cùng bạn cần làm là sao chép MultiBeast vào thư mục gốc của USB của bạn. 

5. Cài đặt macOS trên máy tính

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu setup macOS trên máy tính. Bật máy tính và nhấn giữ phím Delete để hiển thị setup UEFIBIOS. Tài liệu chính thức của UniBeast đề nghị như sau:

 • Đặt BIOS/UEFI thành Optimized Defaults.
 • Vô hiệu hóa VT-d của CPU, nếu hỗ trợ.
 • Vô hiệu hóa CFG-Lock, nếu hỗ trợ.
 • Vô hiệu hóa Secure Boot Mode, nếu hỗ trợ.
 • Vô hiệu hóa IO SerialPort, nếu có.
 • Kích hoạt XHCI Handoff.
 • Vô hiệu hóa USB 3.0.

Lưu ý: Cài đặt UEFI/BIOS là nguyên nhân phổ biến dẫn đến nhiều vấn đề khi cố gắng setup macOS. Bạn có thể sẽ cần tìm hiểu thêm trên diễn đàn nếu gặp vấn đề gì, mỗi nhà sản xuất lại có hướng dẫn giải quyết khác nhau. Lưu và thoát những gì bạn đã cấu hình trong BIOS/UEFI, sau đó bỏ nguồn máy tính.

Kết nối USB setup đã được tạo trước đó vào máy tính, tốt hơn là vào cổng USB 2.0. Bật máy tính của bạn và nhấn phím bỏ bàn phím máy khởi động - có thể là phím F12 hoặc F8 trong khi nó khởi động. Khi được nhắc, hãy chọn USB của bạn, sau đó trên màn hình khởi động Clover, chọn Boot Mac OS X từ USB. 

Trình setup sẽ khởi chạy và đầu tiên bạn sẽ cần chọn một ngôn ngữ (Language). Vì bạn sẽ setup macOS từ ban đầu nên bạn cần chuẩn bị volume setup. Click vào Utilities ở phần đầu màn hình va mở Disk Utility.

Chọn địa điểm đích cho macOS, sau đó click vào nút Erase. Đặt tên cho nó và chọn OS X Extended (Journaled) dưới FormatGUID Parition Map trong Scheme, sau đó nhấp Erase. Bạn có thể tiếp tục với trình setup, đảm bảo rằng bạn chọn đĩa này khi được nhắc cho vị trí setup.

6. Kết thúc

Bây giờ bạn sẽ phải tạo phân vùng setup Mac có thể khởi động được, vì thế bạn sẽ không phụ thuộc vào trình nạp khởi động USB. Khởi động lại máy và giữ phím chọn máy khởi động (có thể F12 hoặc F8), sau đó khởi động từ máy USB của bạn như đã làm lần trước.

Tại màn hình khởi động Clover, chọn volume setup (ví dụ: Hackintosh) và làm theo các hướng dẫn để hoàn tất setup macOS. Khi bạn khởi động vào macOS, điều hướng đến trình setup USB của bạn và chạy phần mềm MultiBeast. 

Để setup mới, hãy nhấp vào Quick Start và chọn giữa UEFI Boot Mode hoặc Legacy Boot Mode (cho phần cứng cũ hơn), sau đó chọn các tùy chọn âm thanh và mạng có liên quan trên tab Drives. Bạn có thể thấy nhiều tùy chọn hơn trong Customize trước khi lưu hoặc in cấu hình đã chọn.

Bây giờ hãy nhấn Build > Install. Nếu bạn đang sử dụng phần cứng NVIDIA không được hỗ trợ, bây giờ là thời điểm để lấy các trình điều khiển có liên quan và setup chúng. 

Bước cuối cùng là khởi động lại Hackintosh của bạn và tháo USB, vì phân vùng setup macOS của bạn sẽ khởi động tự động từ bây giờ.

Có quá nhiều sai sót có thể xảy ra với quá trình này. Không thể chắc chắn rằng bạn sẽ thực hiện thành công mà không gặp bất cứ trở ngại nhỏ hoặc lớn nào và khi hoàn tất, bạn vẫn cần phải thực hiện một số setup cũng như điều chỉnh để có được những tính năng theo mong muốn.

Nguồn: Tổng Hợp


Bài Viết Cùng Chuyên Mục


Lưu ý bạn nên nhập từ cần tìm Danh Từ càng ngắn càng tốt. Ví dụ: idm, trinh chieu, logo,Đăng Ký Nhận Tin

Đăng ký nhận các bài viết thủ thuật mới qua email của bạn!

Bài Viết Xem NhiềuBài Viết HOT Tuần