Sao lưu và khôi phục data máy tính Windows 10 với công cụ Image Backup

#Thủ Thuật Internet

Sao lưu và khôi phục data máy tính Windows 10 với công cụ Image Backup

11:44 11-09-2018    |    213


Sao lưu và khôi phục data máy tính Windows 10 với công cụ Image Backup

Bạn sẽ bảo vệ được mọi thứ trên ổ đĩa cứng của bạn với hướng dẫn này.

Làm thế nào để phục hồi data từ một ổ HDD hoặc SSD đã hỏng? Hoặc nếu máy tính Windows của bạn trở nên quá yếu chạm hoặc thậm chí không thể khởi động được nữa?

Bạn luôn có thể setup lại Windows từ đầu. Nhưng sau đó bạn phải setup lại tất cả các chương trình của bạn, và sau đó cấu hình lại tất cả mọi thứ.

Nhưng nếu bạn có một bản Image Backup, bạn có thể khôi phục Windows, các chương trình và cấu hình của bạn chỉ trong vài phút. 

Image Backup và File Backup

Image Backup sao chép tất cả mọi thứ trên ổ đĩa của bạn, bao gồm phân vùng và khu vực khởi động. Đó là hướng dẫn duy nhất để sao lưu setup Windows của bạn đúng hướng dẫn, với tất cả các chương trình và setup của bạn. Đừng nhầm lẫn điều này với một File Backup, nó chỉ sao chép các tập tin data của bạn (tài liệu, ảnh đẹp, bảng tính,…).

Trong 2 loại backup này, File Backup là quan trọng nhất. Bạn luôn có thể setup lại Windows và các phần mềm của mình, nhưng bạn không thể setup lại hồ sơ kinh doanh hoặc ảnh gia đình của mình. Bạn nên sao lưu các tệp data hàng ngày.

Bằng hướng dẫn so sánh, một Image Backup chỉ đơn giản là giúp bạn tiết kiệm những rắc rối lớn của việc setup lại mọi thứ. Tôi khuyên bạn nên tạo một bản Image Backup ba hoặc bốn lần một năm, lưu nó vào một ổ cứng bên ngoài.

Bài viết này tập trung vào Windows 10.

Hướng Dẫn tạo Image Backup trên Windows 10

Cắm ổ cứng rời của bạn vào máy — cần có đủ không gian trống để chứa mọi thứ trên ổ đĩa trong của bạn. Đảm bảo rằng Windows có thể truy cập ổ cứng.

1. Bây giờ vào Control Panel > Backup and Restore (Windows 7) – đừng lo lắng đuôi “Windows 7”.  

Sao lưu và khôi phục data máy tính Windows 10 với công cụ Image Backup

2. Nhấp vào Create a system image ở phía trên bên trái.  

3. Trên màn hình như bên dưới, đảm bảo rằng ổ đĩa dự phòng của bạn được chọn. 

4. Nhấn Next , đảm bảo rằng ổ C của bạn được chọn (cũng như bất kỳ ổ đĩa nào khác mà bạn muốn sao lưu) và nhấp vào nút Start backup.

Bản sao lưu có thể mất vài giờ. Bạn có thể tiếp tục làm việc khi nó sao lưu. Tuy nhiên, tôi muốn bắt đầu sao lưu vào cuối ngày làm việc để nó không làm yếu bất cứ điều gì trên máy.

Khi quá trình sao lưu kết thúc, bạn sẽ được hỏi có muốn tạo System Repair Disc hay không. Nếu máy tính của bạn có ổ đĩa quang, hãy tạo đĩa.

Nếu không, hãy tạo Recovery Drive: Cắm ổ đĩa trống, mở Control Panel -> Recovery, nhấp vào Create a recovery drive và làm theo lời nhắc. Ổ đĩa này sẽ cho phép bạn khôi phục lại ảnh đẹp hệ thống của bạn khi thời gian đến.

Khôi phục bản sao lưu

Khi Windows ở trong tình trạng dường như vô vọng, bạn sẽ cần phải vào môi trường phục hồi để khôi phục lại những gì đã sao lưu. Dưới đây là ba hướng dẫn để làm điều đó:

Nếu bạn vẫn có thể khởi động vào Windows: Chọn Start > Settings > Update & security. Chọn Recovery ở ngăn bên trái, sau đó chọn Restart now. 

Nếu Windows không khởi động được và bạn có một đĩa System Repair Disc: Đưa đĩa vào ổ đĩa quang của bạn và khởi động máy tính của bạn. Khi bạn được yêu cầu “Press any key…”, hãy nhấn phím bất kỳ. Sau đó chọn một ngôn ngữ.

Nếu Windows không khởi động được và bạn có Ổ cứng Recovery: Đưa ổ cứng vào cổng USB và khởi động máy tính của bạn. Nếu máy tính của bạn bỏ qua ổ đĩa flash và cố gắng khởi động Windows, hãy khởi động lại và vào màn hình Setup ( F2 hoặc F9, F12 tùy vào hãng; nếu không được, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng). Tìm tùy chọn boot và chọn tên của ổ cứng của bạn. Khi bạn đã khởi động thành công ổ cứng, hãy chọn một ngôn ngữ.

Khi bạn đang ở trong môi trường khôi phục, hãy chọn roubleshoot, sau đó chọn System Image Recovery và làm theo chỉ dẫn.

Nguồn: Tổng Hợp


Bài Viết Cùng Chuyên Mục


Lưu ý bạn nên nhập từ cần tìm Danh Từ càng ngắn càng tốt. Ví dụ: idm, trinh chieu, logo,Đăng Ký Nhận Tin

Đăng ký nhận các bài viết thủ thuật mới qua email của bạn!

Bài Viết Xem NhiềuBài Viết HOT Tuần