Hướng dẫn chi tiết các tính năng từ cơ bản tới phức tạp nhất của IDM

#Thủ Thuật Internet

Hướng dẫn chi tiết các tính năng từ cơ bản tới phức tạp nhất của IDM

16:44 11-09-2018    |    266


Hướng dẫn chi tiết các tính năng từ cơ bản tới phức tạp nhất của IDM

Đối với bất kỳ người dùng Windows nào thì IDM hay Internet Download Manager là phần mềm không thể thiếu mỗi khi cài lại máy. IDM là công cụ hỗ trợ download file, làm mới download, download video mạnh mẽ nhất hiện nay. IDM tương thích với mọi trình duyệt phổ biến nhất hiện nay như Chrome, Cốc Cốc, Firefox, Opera, IE...

Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các tính năng từ cơ bản tới phức tạp nhất của IDM, hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ thuần thục hơn trong hướng dẫn sử dụng Internet Download Manager.

Cửa sổ chính của Internet Download Manager

Cửa sổ chính của chương trình bao gồm danh sách các tập tin đã và đang được download xuống. Danh sách này còn bao gồm các thông tin thêm về tập tin download xuống như kích thước tập tin, tình trạng download, thời gian dự kiến hoàn thành download, xử lý nhanh download xuống và một số thông tin khác. Bạn có thể sắp xếp lại danh sách này bằng hướng dẫn kích lên tiêu đề cột tương ứng. 

Hướng dẫn chi tiết các tính năng từ cơ bản tới phức tạp nhất của IDM

Giao diện chính của Internet Download Manager.

Bạn có thể thêm tập tin mới để download xuống với nút điều khiển Add URL. Có thể nhập địa chỉ URL vào text box hoặc dán trực tiếp URL đã copy vào đó. Bạn cũng có thể điền các thông tin về tên và mật khẩu để download các tập tin trong trường hợp một số server yêu cầu bằng hướng dẫn tích vào “Use authorization”. 

Thêm đường dẫn mới để download file xuống đơn giản hơn.

Nếu địa chỉ URL là hợp lệ, hộp thoại Save As sẽ xuất hiện và từ hộp thoại này bạn có thể nhập thông tin mô tả tập tin cũng như đường dẫn để lưu tập tin. Một hướng dẫn khác để thêm thông tin là sử dụng hộp thoại “Download Properties”. Có 3 nút chức năng ở phía dưới của hộp thoại Save As. Nếu bạn muốn hủy việc download xuống, chỉ cần nhấn nút Cancel.

Phía trên thanh công cụ ở cửa sổ chính của IDM còn những thành phần khác như:

  • Resume: Khôi phục lại quá trình download từ những link download đã bị tạm dừng hoặc bị lỗi trước đó
  • Stop: Ngừng việc download một link
  • Stop All: Ngừng toàn bộ việc download link trên chương trình
  • Delete: Xóa một hoặc nhiều link download đang được chọn
  • Delete C...: Xóa các link download đã được download hoàn thành
  • Option: Thay đổi các tùy chọn của chương trình như các loại file download về là gì, đường dẫn download về mặc định ở đâu, các chỉnh sửa Proxy hoặc VPN...(xem thêm về Option tại đây)
  • Scheduler: Lập lịch cho việc download phần mềm

Hạng mục (Categories)

Ở phía trái của cửa sổ là biểu đồ sắp xếp các tập tin download xuống tùy theo dịnh dạng. Bạn có thể bỏ tính năng này bằng hướng dẫn bỏ cửa sổ Categories và không lựa chọn bất cứ hạng mục nào khi download tập tin. IDM có các hạng mục mặc định gắn với các định dạng tập tin như Music, Video, Programs, Documents… Bạn có thể hiệu chỉnh, xóa bỏ và tự thêm vào các hạng mục của riêng mình. 

Kích chuột phải lên một hạng mục bạn sẽ thấy menu cho phép bạn thêm vào hạng mục, sửa chữa hoặc xóa. Khi thêm vào một hạng mục, bạn có thể chọn các định dạng tập tin tương ứng với hạng mục vừa thêm hoặc đưa tập tin download xuống vào các hạng mục mặc định. 

Ví dụ, với hạng mục Documents tương ứng với các định dạng tập tin như “doc pdf xls txt” và được lưu ở đường dẫn mặc định 'C:DownloadsDocuments'.

Tùy chỉnh giao diện cửa sổ chính IDM

Phiên bản chuẩn của IDM có 4 kiểu giao diện cho toolbar bao gồm: Large 3D buttons, Small 3D buttons, Large Classic buttons và Small Classis buttons. Bạn có thể lựa chọn các giao diện này hoặc download các giao diện mới từ trang chủ. Hơn nữa, bạn còn có thể vẽ giao diện toolbar theo ý thích.

Để điều khiển theo ý thích giao diện toolbar của IDM, click chuột phải vào toolbar và hộp thoại phía dưới sẽ xuất hiện (Xem bên dưới) 

Từ đây, bạn có thể chỉnh các style và kích cỡ của các nút toolbar từ các lựa chọn có sẵn trong menu. Một lựa chọn nữa là nhấn vào menu “Look for new toolbars” để download xuống từ Internet.

Để điều khiển các cột của IDM trong cửa sổ chính, click chuột phải vào tiêu đề của mỗi cột. 

Từ đây bạn có thể chỉ định các cột nào được xuất hiện, kích thước của cột và thứ tự các cột. Để kích hoạt một cột, bạn cần tích hộp tương ứng. Bạn có thể di chuyển các cột đến vị trí khác bằng hướng dẫn lựa chọn nút Move up và Move Down. Bạn cũng có thể làm mới vị trí bằng hướng dẫn kéo thả các header của các cột tùy theo ý thích.

Thao tác download xuống với IDM

Có nhiều hướng dẫn để bạn có thể bắt đầu download tập tin như sau:

1) Quản lý các thao tác download về trên những trình duyệt phổ biến như Internet Explorer, MSN Explorer, AOL, Opera, Morilla, Netscape và rất nhiều các trình duyệt khác. Bất cứ khi nào bạn kích vào một link download từ trình duyệt, IDM sẽ tự động bắt link và download tập tin mà bạn chọn. Sau đó, sẽ tự động download các tập tin mà định dạng có trong danh sách types/extensions. Danh sách này có thể được làm mới khi bạn vào Options -> General

Nếu nút Download Later, địa chỉ URL sẽ được thêm vào danh sách download xuống nhưng quá trình download xuống sẽ không bắt đầu ngay. Nếu bạn kích vào nút Start Download, tập tin được chọn sẽ được tự động download xuống ngay lập tức. IDM có tính năng sắp xếp các tập tin download tùy vào định dạng của tập tin và đề nghị vị trí bộ nhớ mặc định các tập tin. Bạn hoàn toàn có thể làm mới các lựa chọn này. Trong trường hợp tập tin zip được download xuống, bạn có thể xem nội dung trước khi download bằng hướng dẫn click vào nút Preview.

2) Thêm link download xuống

Bạn có thể tự thêm link download vào IDM bằng tính năng Add URL. Sau đó, hộp thoại sau sẽ xuất hiện và sẽ download xuống link khi bạn nhấn vào nút OK

3) IDM được cài đặt vào chuột phải khi sử dụng các trình duyệt dựa trên IE (MSN, AOL, Avant) và dựa trên Mozilla (Firefox, Netscape). 

Download xuống các tập tin bằng hướng dẫn này đặc biệt hữu dụng khi IDM không thể tự động download xuống các tập tin. Bạn chỉ cần lựa chọn tính năng này để download tập tin. Bạn cũng có thể lựa chọn một vùng text trên IE và sử dụng tính năng này để thêm tất cả các link trên vùng lựa chọn để xử lý.

4) Kéo và thả link khi sử dụng IE vào màn hình chính

Drop Target là cửa sổ mà đầu vào là các siêu liên kết được thả từ các trình duyệt như IE, Netscape hay Opera. Bạn có thể kéo link từ trình duyệt của bạn và thả vào cửa sổ để bắt đầu ngay quá trình download xuống. Nếu muốn giấu cửa số này bạn có thể bỏ nó đi. Nếu muốn hiện lại bạn vào “Url >Show Drop target” từ cửa sổ chính.

Hộp thoại Properties

Hộp thoại thuộc tính tập tin (Properties Dialog) sẽ xuất hiện khi bạn chọn mục Properties trong menu khi kích đúp vào tên tập tin. Hộp thoại hiển thị các thông tin và cho phép bạn làm mới vị trí của tập tin trên ổ đĩa, địa chỉ URL và các mô tả cho tập tin. Bạn có thể mở tập tin trực tiếp bằng hướng dẫn sử dụng nút Open.

Hộp thoại Options

Trong hộp thoại Options, bạn có thể thiết lập lại tất cả cấu hình cho phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Hộp thoại bao gồm 7 tab: General, File Types, Connection, Save To, Downloads, Proxy, Site logings, Dial-Up, Sounds.

General

General Tab có thể được sử dụng để lựa chọn: Tự động khởi động cùng Windows, cài đặt IDM vào các trình duyệt như IE, Opera, Mozilla, Netscape… 

IDM hỗ trợ nhiều điều khiển cài đặt với các trình duyệt. Tùy chỉnh cơ bản (Basic) cho phép người dùng tự tích vào loại cài đặt nào được sử dụng cho từng trình duyệt bằng hướng dẫn lựa chọn trình duyệt và click vào nút Details. Trong chế độ cài đặt này, bạn có thể thêm một trình duyệt bằng hướng dẫn nhấn nút “Add Browser…”. Sau đó, phần mềm sẽ xác định phiên bản của trình duyệt và tự cài đặt. 

Ngoài ra, còn cho phép bạn lựa chọn các tổ hợp phím nóng để yêu cầu/chặn IDM download xuống các tập tin. Nhấn vào nút Keys và hộp thoại “Using special keys” xuất hiện. Từ hộp thoại này bạn có thể lựa chọn những phím nóng phù hợp cho từng trình duyệt. Riêng đối với các trình duyệt dựa trên Opera và OLD Mozilla, có thể được cài đặt sử dụng các plug-in. Chế độ cài đặt này không hỗ trợ phím nóng để ngăn chặn/yêu cầu IDM download xuống các tập tin. Nếu bạn muốn ngăn chặn/yêu cầu download xuống tập tin bằng phím nóng, bạn nên sử dụng tính năng “Advanced browser integration”. 

File Types

Có thể được dùng để làm mới các định dạng tập tin sẽ được download xuống bởi IDM hay bởi trình duyệt.

Bạn có thể cấm download xuống tập tin từ một số trang web được chỉ định trước. Để làm điều này, bạn chỉ cần thêm địa chỉ trang web vào danh sách “don’t start dowloading”. Ví dụ khi thêm *.tonec.com vào danh sách, sẽ không download xuống từ các trang ftp.tonec.com, www.tonec.com, www.games.tonec.com ...

Connection

Trong tab Connection, bạn phải lựa chọn xử lý nhanh cho đường truyền Internet của bạn. Điều này là cần thiết cho việc làm mới việc sử dụng đường truyền. Tránh lựa chọn “Max Connection Number” với giá trị lớn hơn 4. Giá trị này quá lớn có thể làm giảm xử lý nhanh đường truyền và làm yếu server nơi mà bạn đang download data. Hơn nữa, nó còn có thể ảnh hưởng tới một số thao tác bảo mật của nhà quản trị mạng. Mặt khác, tăng số lượng kết nối có thể làm làm mới quá trình download tập tin nếu bạn có một đường truyền xử lý nhanh cao.

Nếu bạn muốn chỉ định bộ nhớ lớn nhất mà IDM có thể tận dụng trên đường truyền, bạn có thể chọn điều khiển IDM Download Limits. Đây là điều khiển rất hữu ích với một số chuẩn kết nối như Directway, Direct máy tính, Hughes... Ví dụ, trong trường hợp bạn chỉ muốn download xuống với xử lý nhanh cao nhất là 40MB một giờ hoặc 150MB mỗi 4 giờ liên tục, thì khi download sẽ không vượt quá định mức này. Bằng hướng dẫn này bạn có thể tận dụng được cao nhất đường truyền để download xuống các tập tin có bộ nhớ lớn. 

Save To

Trong Tab này bạn sẽ lựa chọn thư mục mặc định tương ứng với các định dạng tập tin download xuống. Bạn có thể làm mới các thư mục này bằng hướng dẫn kích chuột phải và chọn Properties ở mỗi hạng mục. IDM còn có tính năng “Remember last save path” nhằm tự động ghi nhớ địa chỉ lưu tập tin của lần download xuống trước. 

Temporary Directory định nghĩa các đường dẫn mà các tập tin tạm sẽ được bộ nhớ. Bạn có thể làm mới thư mục này khi cần, ví dụ trong trường hợp không đủ bộ nhớ ổ đĩa.

Downloads

Trong hộp thoại này, bạn có thể quản lý hữu hiệu các hộp thoại nào sẽ được xuất hiện. Lựa chọn “Don’t show” vào hộp thoại Download Progress sẽ làm mất hộp thoại này. Các lựa chọn khác như thu nhỏ cửa sổ có thể dùng “Show minimized”. 

Chế độ silent mode khi tất các các link được bạn click vào sẽ được tự động lưu vào một thư mục mặc định. Nếu bạn không muốn hộp thoại Download complete, bạn có thể bỏ chọn trong ô “Show start download dialog”, “Don’t show download complete dialog” và lựa chọn “Don’t show” trong hộp danh sách Download Progress.

Proxy

Tab Proxy/Firewall là nơi giúp bạn cấu hình proxy. Lựa chọn “Use FTP in PASV” có nghĩa là chế độ thụ động của giao thức FTP sẽ được kích hoạt. Bạn nên bật lựa chọn này khi một firewall hoặc proxy server đã được kích hoạt. Lúc này, bạn còn có thể thêm các thông tin cá nhân nếu các proxy server yêu cầu. 

Site Logins

Site Logins tab (chỉ tồn tại trong các phiên bản bản quyền) được sử dụng khi bạn muốn tự động khai báo thông tin vào các server download yêu cầu đăng nhập. Kích hoạt tính năng này bằng hướng dẫn nhấn nút New, thêm các địa chỉ URL và thông tin về Username/Password. 

Dial Up

Nếu kết nối quay số được sử dụng, sẽ có thêm tính năng hiệu chỉnh các bản ghi trong phone book cho kết nối của bạn. Trong danh sách này, bạn có quyền chọn kết nối để sử dụng cùng IDM. Nếu máy tính của bạn kết nối với Internet, thì sẽ hiển thị kết nối này một hướng dẫn mặc định. 

Sau khi chọn kết nối, bạn có thể làm mới thông tin về username và password, sau đó lưu lại bằng hướng dẫn nhấn nút Apply. Nếu bạn muốn IDM tự động điền thông tin mật khẩu, bạn có thể đánh dấu vào ô Check Save Password. Ngoài ra, bạn có thể cấu hình số lần kết nối lại và thời gian giữa mỗi lần. Nhất OK để lưu lại sửa đổi và Cancel để không lưu.

Sound

Có thể phát ra một số loại âm thanh khác nhau để thông báo cho người dùng. Trong thẻ âm thanh, người dùng có thể lựa chọn âm báo và gắn âm báo với từng sự kiện riêng biệt. 

Lưu ý: Bạn có thể chọn các âm thanh từ các tập tin có sẵn trong máy. Để chọn loại âm thanh, trước hết bạn chọn loại sự kiện, click vào nút Browse, tìm tập tin âm thanh và đánh dấu tích gắn âm thanh với sự kiện tương ứng. Bạn có thể nghe trước âm thanh bằng hướng dẫn sử dụng nút Play.

Hộp thoại download xong (Download Complete)

Khi quá trình download xuống kết thúc, IDM sẽ hiển thị hộp thoại 'Download Complete'. Từ đây, bạn có thể lựa chọn các hướng dẫn khác nhau để mở tập tin vừa được download xuống. 

Ví dụ, bạn có thể bỏ chức năng hiển thị thông báo mỗi khi một tập tin được download xong bằng hướng dẫn chọn “Don’t show this dialog again”. Nếu muốn bật bỏ tính năng này, bạn có thể vào tab Options > Downloads.

Nguồn: Tổng Hợp


Bài Viết Cùng Chuyên Mục


Lưu ý bạn nên nhập từ cần tìm Danh Từ càng ngắn càng tốt. Ví dụ: idm, trinh chieu, logo,Đăng Ký Nhận Tin

Đăng ký nhận các bài viết thủ thuật mới qua email của bạn!

Bài Viết Xem NhiềuBài Viết HOT Tuần