Hướng dẫn hướng dẫn “cứu” smatphone của mình khi gặp sự cố vô nước

#Thủ Thuật Internet

Hướng dẫn hướng dẫn “cứu” smatphone của mình khi gặp sự cố vô nước

19:14 27-09-2018    |    327


Hướng dẫn hướng dẫn “cứu” smatphone của mình khi gặp sự cố vô nước

Điện thoại vô tình bị thấm nước hay rơi xuống nước sâu là vấn đề mà các chủ sở hữu smartphone rất hay gặp phải. Dù ngày càng có nhiều nhà sản xuất trang bị cho các dòng điện thoại của mình tính năng kháng nước, thế nhưng số lượng này rất hiếm. Vậy hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn xử lý nhanh khi chẳng may điện thoại của bạn rơi xuống nước nhé! 

Hướng dẫn hướng dẫn “cứu” smatphone của mình khi gặp sự cố vô nước

Mức độ nhẹ: Điện thoại thấm vài giọt nước

Nếu điện thoại của bạn chỉ bị thấm vài giọt nước, hãy lập tức lau khô nó, đặc biệt là nếu điện thoại của bạn không có khả năng chống nước. Trong trường hợp này, điện thoại sẽ không bị hư hại quá nghiêm trọng. 

Tuy nhiên loa và tai nghe có thể bị ảnh hưởng do nước chặn màng loa. Nó sẽ biến mất ngay sau khi bốc hơi hết. Loa và tai nghe sẽ trở lại bình thường trong vòng vài giờ sau đó.

Mức độ nghiêm trọng: Điện thoại chìm hẳn trong nước 

Nếu smartphone của bạn có các chuẩn kháng nước IP67 hoặc IP68, hãy yên tâm vì hậu quả sẽ chỉ như trường hợp ở trên. Loa và tai nghe sẽ sớm trở lại bình thường.

Trường hợp xấu hơn, điện thoại không có khả năng chống nước, vậy thì hãy thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Lấy điện thoại ra khỏi nước

Điều đầu tiên bạn cần làm ngay trong trường hợp này là lấy nó ra khỏi nước. Chỉ cần yếu vài giây thôi, chiếc điện thoại có thể bị hỏng nghiêm trọng.

Bước 2: Tháo pin và bỏ nguồn

Ngay sau khi lấy ra khỏi nước, hãy tháo pin ngay lập tức. Bước này cực kì quan trọng giúp ngăn chặn sự lỗi của các mạch và thành phần bên trong. Tuy nhiên điều này có thể không đơn giản với hầu hết các dòng smartphone gần đây khi mà các nhà sản xuất thiết kế pin không thể tháo rời. 

Trong trường hợp này, hãy bỏ nguồn ngay lập tức nếu điện thoại không tự bỏ. Nếu điện thoại của bạn đã bỏ nguồn, đừng cố bật lại hay gắn tai nghe hoặc lắp bất cứ thứ gì vào các cổng nhé.

Hơn nữa, không nhấn bất kỳ nút nào. Việc nhấn các nút làm tăng cơ hội cho nước vào bên trong hoặc vô tình làm điện thoại của bạn bật lại. Cũng đừng lắc hay đập điện thoại, bạn sẽ vô tình làm nước tiếp cận các bộ phận của điện thoại vốn chưa bị ướt.

Ngoài ra cũng không nên thổi điện thoại, điều này có thể góp phần làm cho nước vào sâu hơn bên trong điện thoại của bạn, có thể làm hỏng các thành phần chưa được tiếp xúc với nước.

Bước 3: Tháo ốp lưng, thẻ SIM và thẻ nhớ

Hãy tháo toàn bộ ốp lưng hay bao da bảo vệ nếu sử dụng. Sau đó giữ điện thoại theo hướng nước có thể chảy ra khỏi điện thoại qua cổng, thay vì đi sâu hơn. 

Ngoài ra, hãy tháo toàn bộ khe SIM và thẻ nhớ ra, việc này sẽ đảm bảo an toàn cho SIM và thẻ nhớ của bạn, đồng thời kéo nước trong các khe ra khỏi điện thoại.

Bước 4: Làm khô

Sử dụng khăn giấy hoặc vải để hấp thụ nước và vỗ nhẹ điện thoại của bạn. Sau đó cho điện thoại trong một túi zip rồi chôn trong gạo, hoặc sử dụng một trong những bộ dụng cụ sấy điện thoại có sẵn. Gạo chưa nấu có khả năng hấp thụ độ ẩm và chất lỏng tự nhiên. 

Bước 5: Đợi một vài ngày

Chờ qua một hoặc hai ngày. Nên nhớ hạn chế bật nó lên để xem nó có hoạt động hay không nếu bạn không muốn phải tiêu tốn nhiều tiền để sửa chữa điện thoại.

Sau ít nhất một vài ngày, bạn có thể lấy máy ra khỏi túi, lắp lại pin, thẻ SIM và thẻ nhớ, và thử bật nó lên. Nếu nó không bật, hãy thử sạc nó. Tại thời điểm này, điện thoại của bạn sẽ khởi động hoặc không. Nếu không, bạn cần mang đến trung tâm dịch vụ để sửa chữa. 

Tuy nhiên, nếu điện thoại khởi động, hãy sử dụng điện thoại như bình thường và chú ý đến hướng dẫn nó hoạt động. Bạn nên thường xuyên kiểm tra các nút, màn hình, camera, tai nghe, loa, cổng để xem có gì bất thường không nhé!

Chỉ với một vài bước xử trí nhanh chóng là bạn đã có thể “cứu” smatphone của mình khi gặp sự cố vô nước rồi đấy!

Quyen Huynh

Nguồn: Tổng Hợp


Bài Viết Cùng Chuyên Mục


Lưu ý bạn nên nhập từ cần tìm Danh Từ càng ngắn càng tốt. Ví dụ: idm, trinh chieu, logo,Đăng Ký Nhận Tin

Đăng ký nhận các bài viết thủ thuật mới qua email của bạn!

Bài Viết Xem NhiềuBài Viết HOT Tuần