Phương pháp giúp máy Android của bạn chạy mượt mà hơn

#Thủ Thuật Internet

Phương pháp giúp máy Android của bạn chạy mượt mà hơn

15:44 09-10-2018    |    241


Phương pháp giúp máy Android của bạn chạy mượt mà hơn

Nếu bạn là một người dùng Android, chắc hẳn bạn đã quen với việc nhận được lời khuyên 'xóa nơi bộ nhớ cache của phần mềm' hoặc 'xóa data phần mềm'. Hai giải pháp này được coi là phương pháp giúp máy của bạn có thể chạy mượt mà hơn.

Phương pháp giúp máy Android của bạn chạy mượt mà hơn

Vậy sự khác biệt giữa hai thao tác này là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các nguyên tắc hoạt động, hướng dẫn thức và thời điểm nên sử dụng các thao tác này dựa trên thông tin được AndroidPIT hướng dẫn.

Xóa nơi bộ nhớ cache (nơi bộ nhớ đệm) của phần mềm

Bộ nhớ cache là vùng bộ nhớ tạm thời của một máy, giúp giữ lại một số loại data nhất định. Về cơ bản đây là một khu vực bộ nhớ data hoặc các quy trình được sử dụng thường xuyên để truy cập nhanh hơn trong tương lai. 

Mục đích của việc này là tiết kiệm thời gian, làm mới độ hoạt động của máy và giảm lượng data cần xử lý trong quá trình sử dụng.

Bạn có để ý là sau khi khởi động lại điện thoại, các phần mềm sẽ khởi động khá yếu, và sẽ nhanh hơn trong các lần mở tiếp theo? Sự gia làm mới độ trong các lần khởi động sau là nhờ vào data được lưu trong nơi bộ nhớ cache này.

Khi xóa data được lưu trong nơi bộ nhớ cache của phần mềm, bạn sẽ xóa các tệp tạm thời của phần mềm đó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thao tác này sẽ làm cho việc sử dụng tiếp theo trở nên yếu hơn.

Xóa data phần mềm

Việc xóa data phần mềm sẽ đặt lại phần mềm về trạng thái mặc định, điều này sẽ làm cho phần mềm của bạn hoạt động như khi bạn download xuống và setup lần đầu tiên. 

Sự khác biệt giữa hai thao tác này là xóa nơi bộ nhớ cache sẽ không ảnh hưởng đến các setup đã lưu. Ngược lại, việc xóa data được bộ nhớ sẽ xóa toàn bộ các thông tin, setup và điều khiển trên phần mềm của bạn.

Tại sao cần xóa data phần mềm và nơi bộ nhớ cache?

Mục đích của các thao tác này là để tiết kiệm không gian bộ nhớ. Một số phần mềm có thể bộ nhớ data lên đến hàng GB mà bạn không còn cần nữa. Trong trường hợp này, bạn cần phải xóa chúng đi để giải phóng bộ nhớ nơi bộ nhớ máy. 

Một lí do khác và phổ biến hơn cho việc này là giúp bạn đặt lại phần mềm về trạng thái mặc định khi phần mềm bị lỗi hoặc khó khăn khi chơi khi sử dụng.

Làm hướng dẫn nào để xóa data phần mềm và nơi bộ nhớ cache?

Để xóa nơi bộ nhớ cache và data của từng phần mềm, bạn cần làm theo những bước sau:

B1: Chuyển đến menu Cài đặt > Nhấn vào Ứng dụng. Sau đó tìm tab Tất cả phần mềm.

B2: Chọn phần mềm chiếm nhiều bộ nhớ.

B3: Nhấn vào nút Xóa nơi bộ nhớ cache. Nếu máy đang chạy Android 6.0 Marshmallow hoặc mới hơn, bạn sẽ nhấn vào Bộ nhớ và sau đó chọn Xóa nơi bộ nhớ cache.

Để xóa data phần mềm thay vì nơi bộ nhớ cache, chỉ cần chọn Xóa data. 

Để xóa toàn bộ nơi bộ nhớ cache của tất cả các phần mềm, bạn cần làm như sau:

B1: Chuyển đến menu Cài đặt.

B2: Nhấn vào Bộ nhớ > Chọn Dữ liệu nơi bộ nhớ cache hoặc Dữ liệu đã lưu.

Khi đó, màn hình sẽ yêu cầu bạn xác nhận xóa tất cả mọi thứ được bộ nhớ trong nơi bộ nhớ đệm. Hãy chọn Xác nhận để xóa.

 

Nguồn: Tổng Hợp


Bài Viết Cùng Chuyên Mục


Lưu ý bạn nên nhập từ cần tìm Danh Từ càng ngắn càng tốt. Ví dụ: idm, trinh chieu, logo,Đăng Ký Nhận Tin

Đăng ký nhận các bài viết thủ thuật mới qua email của bạn!

Bài Viết Xem NhiềuBài Viết HOT Tuần