Hướng dẫn bảo mật Wi-Fi nhà bạn để không bị người lạ "dùng chùa"

#Thủ Thuật Internet

Hướng dẫn bảo mật Wi-Fi nhà bạn để không bị người lạ "dùng chùa"

13:44 11-10-2018    |    196


Hướng dẫn bảo mật Wi-Fi nhà bạn để không bị người lạ "dùng chùa"

Nếu mạng Wi-Fi nhà bạn hoạt động yếu bất thường, có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng cũng rất có thể ai đó đang dùng trộm Wi-Fi của bạn rồi đấy. Mặc dù không có biện pháp bảo mật nào là hoàn hảo, nhưng có một số hướng dẫn đơn giản mà bạn có thể thực hiện để nâng cao tính bảo mật Wi-Fi và làm cho người lạ khó truy cập hơn, mời người dùng tham khảo. 

Hướng dẫn bảo mật Wi-Fi nhà bạn để không bị người lạ "dùng chùa"

1. Kiểm tra xem có máy lạ truy cập vào Wi-Fi nhà bạn không

Bạn có thể quét toàn bộ các máy đang sử dụng mạng Wi-Fi của bạn bằng phần mềm Danh sách sẽ hiển thị tên và biểu tượng của các máy đó sẽ được hiển thị và bạn có thể đơn giản nhận biết  các máy lạ đang sử dụng mạng Wi-Fi của mình. Bên cạnh đó một số phần mềm còn cung cấp đầy đủ địa chỉ IP, thời gian và bộ nhớ sử dụng của các máy không mời đó. 

Bạn có thể download phần mềm quét Wi-Fi trên tất các hệ điều hành thông dụng như sau:

Android: Bạn download phần mềm ezNetScaner tại đường link này.

iOS: Bạn download phần mềm IP Network Scanner tại đường link này.

Windows: Bạn download phần mềm Wireless Network Watcher tại đường link này.

MacOS: Bạn download phần mềm AirRadar tại đường link này.

2. Thay đổi tên mạng (SSID)

Kẻ gian có thể biết tên người dùng và mật khẩu mặc định trên router (không phải mật khẩu Wi-Fi)  sau đó truy cập và điều chỉnh một số thông tin như Passwork Wi-Fi để sử dụng trái phép.

Bạn có thể làm mới tên mạng mặc định của nhà sản xuất một hướng dẫn đơn giản theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Bạn truy cập vào Wi-Fi rồi gõ 192.168.0.1, 192.168.1.1 hoặc 192.168.100.1 (tùy máy phát Wi-Fi) vào trình duyệt, sau đó điền tên đăng nhập và mật khẩu tương ứng để truy cập vào trang cấu hình router.

Nếu không rõ, bạn có thể xem các thông tin này ở mặt sau máy hoặc gọi lên tổng đài của nhà mạng để được hỗ trợ. Và lưu ý rằng hầu hết các điều khiển bảo mật tiếp theo của bài viết đều thông qua bước 1 này nhé.

Bước 2: Bạn truy cập vào phần 'Administrator' hoặc 'Admin'. Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể làm mới tùy thuộc vào loại máy bạn đang sử dụng.

Bước 3: Bạn tiến hành làm mới tên đăng nhập và mật khẩu router. 

Bạn hãy đổi mật khẩu người dùng quản trị thành một cái gì đó hơi khó đoán. Mật khẩu phải là một cụm mật mã, ngoài ra bạn cũng nên sử dụng chữ viết hoa, số, và một vài ký tự đặc biệt để làm mật khẩu.

3. Thay đổi mật khẩu Wi-Fi

Ngay cả khi mật khẩu Wi-Fi của bạn cực kỳ mạnh, bạn cũng cần phải làm mới nó nếu thấy những dấu hiệu đầu tiên của việc bị trộm mật khẩu Wi-Fi. Giống như bất kỳ mật khẩu nào, bạn nên thường xuyên làm mới để tăng tính bảo mật bằng những cụm từ mới vài tháng một lần.

Thông thường, tùy chọn đổi mật khẩu Wi-Fi thường nằm trong phần 'Wireless Security' hoặc 'WPA PreSharedKey'.

4. Bật tường lửa

Không phải mọi bộ định tuyến đều có tường lửa đã được cài sẵn, nhưng nếu router của bạn có, hãy bật nó lên. Tường lửa có thể đóng vai trò là hàng phòng thủ đầu tiên của bạn vì được thiết kế đặc biệt để quản lý và lọc lưu lượng truy cập vào ra khỏi mạng của bạn và có thể tự động khóa các truy cập nghi ngờ thông qua các cổng không được cấp phép sử dụng. 

5. Tắt WPS

WPS là viết bỏ của Wifi Protected Setup, đây là một công nghệ gần như có mặt trên tất cả các router wireless mới được sản xuất gần đây, giúp đơn giản hóa việc kết nối máy với mạng Wi-Fi. Mặc dù về lý thuyết WPS hoạt động rất tốt trong một số trường hợp của Wi-Fi công cộng nhưng thực tế Wi-Fi cá nhân thì nó không thực sự tốt như vậy. WPS có thể gây ra một số lỗ hổng bảo mật. 

Tốt nhất người dùng nên vô hiệu hóa công nghệ này bằng hướng dẫn đăng nhập vào modem hay router, sau đó truy cập vào mục 'Wireless' > 'Wireless Basic Settings' > 'Wi-Fi Protected Setup', chọn Disabled tại phần WPS rồi lưu lại.

6. Thay đổi chế độ bảo mật

Tất cả những gì bạn cần làm là chọn lựa một tùy chọn bảo mật an toàn và giúp kết nối nhanh chóng nhất để người khác khó lòng mà lấy cắp mật khẩu Wi-Fi của bạn. 

Người dùng nên làm mới chế độ bảo mật thành WPA2/WPA Mixed Mode (nếu có) hoặc WPA2 Personal, WPA/WPA2 Enterprise, hạn chế sử dụng WEP (một chế độ đã lâu và có nhiều lỗ hổng dễ bị khai thác) hay Open, cuối cùng nhấn Save Changes để lưu lại.

7. Update phần mềm của bộ định tuyến thường xuyên

Bộ định tuyến cũng sử dụng một hệ điều hành. Tuy nhiên, nó không tự động update các bản update bảo mật mà bạn cần phải tự update nó. Một số bộ định tuyến có thể download bản update firmware từ Internet, một số thì bạn phải tự download phần mềm xuống rồi sau đó download lên bộ định tuyến từ máy tính của bạn. 

Các bản update thường bao gồm các bản sửa lỗi bảo mật quan trọng. Nếu bạn không update, những kẻ gian có thể tấn công sẽ lợi dụng những lỗi bảo mật này truy cập mạng của bạn. Bạn không cần phải làm điều này thường xuyên, chỉ cần kiểm tra update vài tháng 1 lần là được.

8. Tắt và mở Wi-Fi tự động

Nếu thường xuyên vắng mặt bạn có thể bỏ Wi-Fi vào khoảng thời gian này hoặc khi đi ngủ. Điều này giúp hạn chế sự tác động từ bên ngoài vào router và nếu ai đã đang sử dụng Wi-Fi của bạn sẽ rất bực bội và không sử dụng nó nữa vì hay bị hủy kết nối thường xuyên. 

Ngoài ra bạn cũng có thể để chế độ tự động bỏ mở modem từ mấy giờ và vào thứ mấy các ngày trong tuần bằng hướng dẫn truy cập vào mục “Automatic Wifi Shutdown”, đặt giờ ngày bỏ mở Wi-Fi sau đó nhấn “Apply” để thiết lập.

Hi vọng sau bài viết này bạn đã có thêm nhiều thông tin về hướng dẫn bảo vệ Wi-Fi để tránh bị dùng trộm rồi, mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng để lại lời nhắn ở phần bình luận phía dưới để chúng tôi hỗ trợ bạn tốt nhất nhé!

Nguồn: Tổng Hợp


Bài Viết Cùng Chuyên Mục


Lưu ý bạn nên nhập từ cần tìm Danh Từ càng ngắn càng tốt. Ví dụ: idm, trinh chieu, logo,Đăng Ký Nhận Tin

Đăng ký nhận các bài viết thủ thuật mới qua email của bạn!

Bài Viết Xem NhiềuBài Viết HOT Tuần