Những plugin GIMP tốt nhất và hướng dẫn setup chúng

#Thủ Thuật Internet

Những plugin GIMP tốt nhất và hướng dẫn setup chúng

11:14 05-11-2018    |    303


Những plugin GIMP tốt nhất và hướng dẫn setup chúng

Plugin giúp biến GIMP trở nên tuyệt vời hơn. Chúng bổ sung các tính năng mới, cải thiện quy trình làm việc và giúp GIMP trở thành lựa chọn miễn phí tốt nhất để thay thế Photoshop.

Tuy nhiên, plugin hỗ trợ GIMP thật phức tạp. Trải nghiệm tổng thể plugin GIMP không hề thân thiện người dùng. Chúng khó kiếm, setup rắc rối và nảy sinh nhiều vấn đề tương thích.

Mọi khó chịu, phiền phức đó sẽ được “đánh tan” khi bạn đọc xong bài viết này. Dưới đây là những plugin GIMP tốt nhất và hướng dẫn setup chúng.

Tìm plugin GIMP ở đâu?

Các plugin từng được tập hơn tại GIMP Registry nhưng giờ không còn như thế nữa. Nghĩa là hiện tại chúng nằm rải rác khắp thế giới Internet rộng lớn.

Một vài trong số đó thuộc “hàng cổ”. Nhiều trường hợp suốt một thập kỷ hoặc hơn vẫn chưa được update. Không có gì đảm bảo plugin chạy tốt trên phiên bản GIMP mới nhất. Thực vậy, những cái tên phổ biến như plugin GIMP DDS hay BIMP giờ đã bị bỏ hay không còn hoạt động nữa.

Hướng Dẫn setup plugin GIMP

Bạn có hai hướng dẫn để setup plugin GIMP: 

Những plugin GIMP tốt nhất và hướng dẫn setup chúng

Hướng Dẫn 1 là theo hướng dẫn thức setup chuẩn bị bình thường. Nếu plugin nằm trong file ZIP, bạn cần sao chép nội dung vào các plugin của GIMP và thư mục script.

  1. Giải nén file download.
  2. Trong GIMP, tới Preferences > Folders. Chọn vị trí đặt Plug-ins và Scripts.
  3. Có hai thư mục trong mỗi phần. Một là thư mục hệ thống, hai là thư mục người dùng. Chọn cái thứ hai và click Show file location in the file manager để mở nó.
  4. Nếu file download ở dạng PY, hãy chuyển chúng vào thư mục Plug-ins.
  5. Nếu định dạng của chúng là SCM, hãy chuyển vào thư mục Scripts.
  6. Khởi động lại GIMP.

Hướng Dẫn thứ hai là phương pháp tự động. Một số plugin có trình setup riêng. Bạn chỉ cần click đúp vào nó và setup như bình thường.

Các trình setup có sẵn phụ thuộc vào nền tảng hệ điều hành. Ngoài ra, bạn nên biết rằng mở các trình setup ngẫu nhiên trên Internet là một công việc mạo hiểm. Vì thế, đảm bảo luôn update phần mềm diệt virus và chạy chúng đúng hướng dẫn. 

Một giải pháp thứ ba để setup phiên bản tùy biến toàn bộ phần mềm GIMP. Đó là một công cụ phổ biến ở partha.com với một vài plugin được setup trước, bao gồm Resynthesizer và G’MIC.

Những plugin GIMP tốt nhất

1. DarkTable

GIMP 2.10 là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất hiện nay. Thậm chí, bạn có thể sử dụng nó với các ảnh RAW, nhưng bạn cần thêm trình chỉnh sửa RAW trước tiên. Có hai tùy chọn chính ở đây: DarkTable & RawTherapee.

Cả hai đều đáng thử. Tuy nhiên, DarkTable thường được yêu thích hơn bởi giao diện dễ truy cập, dễ làm quen và chứa một số tính năng nâng cao như các công cụ Mask. Sau khi setup, bạn có thể kéo ảnh RAW vào GIMP và nó mở ra DarkTable. Tại đây, bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa. Bạn sẽ nhận được hiệu ứng tương tự các phần mềm thiết kế hình ảnh nổi tiếng như Photoshop, Adobe Camera Raw.

2. G’MIC 

G’MIC cung cấp hơn 500 bộ lọc và hiệu ứng làm sáng bức hình của bạn. Nó bao gồm các tính năng cơ bản như mô phỏng cuộn phim, khung hình đa dạng. Các tính năng nâng cao hơn bao gồm giảm nhiễu, công cụ sửa chữa, thậm chí cả một số hiệu ứng 3D. Bạn có thể sử dụng từng công cụ kèm setup mặc định tương ứng bằng một click. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn có thể sử dụng hàng loạt thanh trượt cho từng bộ lọc để tùy biến tác phẩm, cho ra chính xác kết quả như ý muốn.

3. Resynthesizer 

Resynthesizer là một plugin lâu đời và cần thiết nhất của GIMP. Nó cung cấp một loạt công cụ xử lý họa tiết. Bạn sẽ tìm thấy phần chính trong menu Enhance: Heal Selection.

Plugin này tương đương công cụ Content Aware Fill của Photoshop, tính năng mà GIMP chưa hề có. Nó cho phép bạn di chuyển liền mạch các đối tượng không mong muốn từ một bức ảnh.

Heal Selection thay thế kỳ diệu phần tràn nền ảnh và hòa trộn hoàn hảo. Do đó, nếu bạn di chuyển chi tiết nào đó từ bầu trời, không gian đó sẽ được lấp đầy bằng khu vực bầu trời tương tự, hài hòa với nền ảnh xung quanh. Bình thường chỉ Clone mới làm được điều đó và khiến bạn mất nhiều thời gian hơn.

4. Hugin 

Khi cần ghép một loạt ảnh để tạo hình toàn cảnh bằng GIMP, Hugin là lựa chọn plugin tốt nhất. Bắt đầu sử dụng nó thực đơn giản. Chỉ cẩn download ảnh lên, chọn một vài điểm chung trên chúng. Sau đó, Hugin sẽ hợp nhất chúng lại với nhau. Nó cũng chữa lại các góc & độ phơi sáng không phù hợp.

5. Wavelet Decompose 

Chỉnh sửa Skin là một phần không thể thiếu khi chỉnh sửa ảnh chân dung và Wavelet Decompose là plugin tốt nhất để làm điều đó trên GIMP.

Plugin này sử dụng phân chia tần suất nâng cao. Nó chia ảnh thành nhiều lớp. Mỗi lớp chứa các bộ chi tiết khác nhau. Tính năng này trao cho bạn quyền kiểm soát chỉnh sửa tốt từng chi tiết muốn làm mượt hoặc duy trì.

Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực tế làm dễ hơn nhiều. Bạn chỉ cần download plugin lên và sử dụng công cụ làm mờ & mượt để làm giao diện tỏa sáng.

6. Duplicate to Another Image 

Plugin GIMP này thực sự giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể. Cái tên mô tả chính xác những gì nó có thể làm: nhân bản vùng lựa chọn sang file ảnh khác. Ngoài ra, bạn có thể sao chép vùng chọn vào ảnh mới có cùng kích thước với ảnh gốc. Trong đó, đối tượng ảnh vẫn nằm nguyên tại vị trí và người dùng đơn giản làm mới nền ảnh.

Bạn cũng có thể sao chép vùng vào một ảnh mới, cắt nó theo kích thước khi muốn hướng dẫn ly từng đối tượng, nhân bản đối tượng sang ảnh đã mở khác.

7. Scripts Bundle 

Đây là một bộ sưu tập hơn 100 script, cung cấp cho bạn bộ shortcut phong phú để chỉnh sửa ảnh bình thường và thực thi các nhiệm vụ thiết kế hình ảnh. Bạn có một plugin phác thảo trên GIMP, một vài scrips để làm sắc nét ảnh hoặc thêm khung hình. Một số khác phục vụ tạo hiệu ứng hay mô phỏng cuộn phim.

8. Nik Collection 

Cuối cùng, Nik Collection là plugin chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Nó mang tới công cụ giảm nhiễu và tăng độ sắt nét ảnh đẹp tuyệt vời, bộ lọc màu, hiệu ứng HDR tuyệt đẹp và nhiều hơn thế nữa. Nó thực sự nâng GIMP lên tầm cao mới.

Hướng Dẫn sử dụng Plugin GIMP

Khi đã setup plugin GIMP, bạn sẽ tìm thấy nó ở trong thư mục đã chọn, có thể trong menu Filter, Image, Layer hoặc menu phụ nào đó. Thỉnh thoảng, các plugin chạy như một phần mềm độc lập. Bạn có thể chạy nó bất cứ khi nào cần.

Khi tìm thấy plugin yêu thích, đảm bảo giữ bản sao file download bởi bạn không biết khi nào nó biến mất. Đây là nhược điểm khi setup plugin cho GIMP.

Mặc dù vậy, plugin GIMP vẫn rất hữu ích trong nhiều trường hợp. Hi vọng những cái tên kể trên sẽ giúp bạn sửa ảnh đẹp hơn trên GIMP.

Nguồn: Tổng Hợp


Bài Viết Cùng Chuyên Mục


Lưu ý bạn nên nhập từ cần tìm Danh Từ càng ngắn càng tốt. Ví dụ: idm, trinh chieu, logo,Đăng Ký Nhận Tin

Đăng ký nhận các bài viết thủ thuật mới qua email của bạn!

Bài Viết Xem NhiềuBài Viết HOT Tuần