Hướng dẫn hướng dẫn giải phóng ổ cứng trên Macbook đơn giản

#Thủ Thuật Internet

Hướng dẫn hướng dẫn giải phóng ổ cứng trên Macbook đơn giản

08:20 16-02-2019    |    276


Hướng dẫn hướng dẫn giải phóng ổ cứng trên Macbook đơn giản


2. Bản sao lưu iTunes cũ

Bản sao lưu iPhone, iPad trên iTunes thường chứa rất nhiều thứ, ngoài data phần mềm, ảnh đẹp còn có mail, các thiết lập mạng, lịch sử cuộc gọi, tin nhắn, danh bạ ưa thích và nhiều thứ khác nên bộ nhớ của chúng là rất lớn. Khi sao lưu nhiều lần, các bản sao lưu cũ không bị xóa đi mà vẫn còn nằm trong máy nên bạn phải xóa chuẩn bị. Để làm điều này, mở iTunes -> Preferences -> Devices, chọn bản sao lưu cũ nhất (hoặc chọn tất cả nếu thích) rồi nhấn Delete Backup.

Nếu không thấy bản sao lưu nào hoặc muốn xóa chuẩn bị, trong Finder nhấn Shift + Cmd + G rồi vào thư mục sau: ~/Library/Application Support/MobileSync/Backup.

Trong thư mục mới hiện ra, chọn vào folder chưa bản sao lưu cần xóa rồi xóa chúng. Nếu không chắc bản nào cũ nhất, nhìn vào phần Date modified. Lưu ý thoát iTunes trước khi xóa.
Ngoài iTunes, bạn còn có một lựa chọn khác để sao lưu iPhone, iPad của mình là dịch vụ đám mây iCloud với bộ nhớ miễn phí 5GB.

3. Thư viện iPhoto cũ

Tuy iPhoto đã bị khai tử (thay thế bằng Photos), nhưng quá trình chuyển đổi từ iPhoto sang Photos diễn ra khá yếu. Khi việc chuyển đổi hoàn tất, bạn sẽ thấy 2 thư mục trong máy: một cho iPhoto Library và một cho Photos Library. Hãy chép thư mục iPhoto Library ra ổ cứng ngoài nếu muốn lưu giữ, rồi xóa nó khỏi máy để tiết kiệm bộ nhớ, không sao cả.

4. Dữ liệu sót lại của phần mềm sau khi gỡ setup

Để xóa phần mềm trên macOS, chỉ cần cho chúng vào thùng rác là xong. Tuy nhiên một số file của chúng vẫn còn nằm trên máy như nội dung lưu trong nơi bộ nhớ cache, file thiết lập, plug-in,... Nếu thấy không cần thiết, hãy xóa sạch chúng để tiết kiệm bộ nhớ.

Trước hết, bạn phải biết vị trí chúng được lưu là ở đâu. Thông thường các file thiết lập nằm trong các thư mục sau:

~/Library/Preferences

~/Library/Application Support/[Tên phần mềm hoặc nhà phát triển]

~/Library/Containers/[Tên phần mềm]/data/Library/Preferences

File cache lưu trong các thư mục sau:
~/Library/Caches
~/Library/Containers/[Tên phần mềm]/data/Library/Caches/[Tên phần mềm]
~/Library/Saved Application State

File trong những vị trí này thường được đặt tên theo đúng quy chuẩn, bao gồm tên nhà phát triển, mã định danh phần mềm và có đuôi .plist.

5. Driver máy in và máy quét cũ

Những mẫu máy in và máy quét hiện đại tương thích với Mac thường không cần driver cho các tính năng cơ bản. Nếu từng dùng máy in cũ và phải cài driver, bạn có thể xóa nó đi. Vào System Preferences -> Printers and Scanners. Chọn máy in trong danh sách rồi click Remove (dấu trừ).

Để xóa hết những gì còn sót lại, vào thư mục sau: ~/Library/Printers/

6. Bộ nhớ đệm và file nhật ký (log)

Thành phần hệ thống cuối cùng có thể xóa để giải phóng không gian ổ cứng đó là nơi bộ nhớ đệm (cache) và file nhật ký (log). Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng hướng dẫn này trong trường hợp bất khả kháng, không nên xóa thường xuyên bởi nó có thể khiến máy chạy yếu hơn bình thường.

Trước hết là file log, chúng có thể nằm trong các thư mục sau:

/private/var/log

~/Library/Logs

Lỗi phát sinh liên quan đến nơi bộ nhớ cache là vấn đề khá quen thuộc, cũng là nguyên nhân khiến phần mềm hoạt động không đúng. Do file cache bị ẩn đi nên khá khó để tìm ra file nào bị lỗi.

Trong trường hợp ấy, xóa nơi bộ nhớ cache là hướng dẫn giải quyết đơn giản nhất. Sử dụng các phần mềm như Onyx hay CleanMyMac để xóa cache (và cả file log).

Đừng bao giờ xóa file hệ thống lạ

Khi cần giải phóng gấp không gian ổ cứng, hãy kiểm tra từng folder trong bài viết này rồi hãy xóa nếu thấy chúng tốn quá nhiều bộ nhớ. Luôn luôn sao lưu trước đó để đề phòng bất trắc. Theo MakeUseOf, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy vài folder chiếm rất nhiều bộ nhớ nhưng không biết nó là gì, tốt nhất đừng động vào chúng để tránh gặp hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: VnReview

Nội dung đầy đủ

Nguồn: Tổng Hợp


Bài Viết Cùng Chuyên Mục


Lưu ý bạn nên nhập từ cần tìm Danh Từ càng ngắn càng tốt. Ví dụ: idm, trinh chieu, logo,Đăng Ký Nhận Tin

Đăng ký nhận các bài viết thủ thuật mới qua email của bạn!

Bài Viết Xem NhiềuBài Viết HOT Tuần