CPU là gì và chúng có tầm quan trọng như thế nào?


#Thủ Thuật Internet

CPU là gì và chúng có tầm quan trọng như thế nào?

17:29 05-03-2019    |    320

 

CPU là gì?

CPU (Central Processing Unit) là bộ xử lý trung tâm, được ví như là não bộ của máy tính, điện thoại hay máy tính bảng. CPU chịu trách nhiệm hướng dẫn cho tất cả các thành phần khác trong máy tính phải làm gì, theo các hướng dẫn được đưa ra bởi các chương trình (phần mềm) đang chạy trên máy tính đó. Intel và AMD là 2 nhà cung cấp CPU hàng đầu thế giới hiện nay.
CPU được cấu thành bằng hướng dẫn đặt hàng tỷ bóng bán dẫn siêu nhỏ lên một con chip máy tính. Những bóng bán dẫn này cho phép CPU thực hiện các phép tính cần thiết để chạy các phần mềm được bộ nhớ trên nơi bộ nhớ hệ thống. 

CPU được cấu thành bằng cách đặt hàng tỷ bóng bán dẫn siêu nhỏ lên một con chip máy tính. Những bóng bán dẫn này cho phép CPU thực hiện các phép tính cần thiết để chạy các ứng dụng được lưu trữ trên bộ nhớ hệ thống.

Hiện nay, máy tính để bàn (PC) hoặc máy tính xách tay (laptop) đều có CPU chuyên dụng thực hiện một số chức năng xử lý chuyên biệt cho hệ thống. Còn các thiết bị di động và một số máy tính bảng sử dụng chip SoC (System on Chip), đây là con chip chứa CPU cùng với các thành phần khác.

CPU ở đâu?

CPU là một con chip máy tính nhỏ nằm trên bo mạch chủ (motherboard). Nó tách biệt với bộ nhớ ( nơi lưu trữ thông tin) và card đồ họa (nơi xử lý tất cả kết xuất của video và 3D cho màn hình). Bạn sẽ không thể nhìn thấy CPU khi tháo rời máy tính, vì nó được ẩn dưới quạt làm mát – CPU sẽ rất nóng nếu không được làm mát đúng cách.

Nhiệm vụ của CPU là gì?CPU chịu trách nhiệm hướng dẫn cho tất cả các thành phần khác trong máy tính phải làm gì, theo các hướng dẫn được đưa ra bởi các chương trình (phần mềm) đang chạy trên máy tính đó. Quá trình này được chia thành ba giai đoạn chính: Tìm nạp, giải mã và thực thi.
Trong các hệ thống hiện đại, CPU không làm mọi thứ, nhưng nó vẫn phải cung cấp cho phần cứng những con số chúng cần để thực hiện công việc của mình.

CPU quan trọng như thế nào?

CPU đóng vai trò chính trong việc giúp thiết bị của bạn chạy nhanh hơn. Nguyên nhân là vì CPU chịu trách nhiệm thực thi các lệnh trong các chương trình, cho nên CPU của bạn càng nhanh thì các ứng dụng sẽ chạy càng nhanh hơn.

Bài Viết Cùng Chuyên MụcĐăng Ký Nhận Tin

Đăng ký nhận các bài viết thủ thuật mới qua email của bạn!

Bài Viết Xem Nhiều

Facebook Lite không đăng nhập được bằng Wifi
IDM CC cho FireFox 60 61 62 63 64 65 66 67 68
Phần Mềm Logo - Tải Phần Mềm Logo Microsoft Windows Logo
Hướng dẫn download video trên PhimMoi, BanhTV, BiluTV, Anime47...
Một số website/blog lớn trên thế giới sử dụng mã nguồn mở WordPress
Download game Plants vs Zombies 2 Full cho máy tính
Hướng dẫn cài MultiStar - Nâng cấp khả năng đa nhiệm cho smartphone Samsung


Bài Viết HOT Tuần

Phần Mềm Logo - Tải Phần Mềm Logo Microsoft Windows Logo
Facebook Lite không đăng nhập được bằng Wifi
Phần mềm trình chiếu là gì?
Học Toán Với Phần Mềm Tux of Math Command 2019 (Hướng dẫn)
#1 The Monkey Eyes - tải phần mềm the monkey eyes miễn phí mới nhất