Subdomain là gì ? Cách thực hoạt động của nó như thế nào ?

  • 0
  • 499
Subdomain là gì ? Cách thực hoạt động của nó như thế nào ? Subdomain là gì ? Cách thực hoạt động của nó như thế nào ?

Subdomain là gì?

Subdomain còn được gọi là tên miền con, là một khái niệm trong tên miền. Subdomain cũng có những vai trò quan trọng và ảnh hưởng nhất định trong hệ sinh thái và các công cụ tìm kiếm trực tuyến. Tuy nhiên, cho dù là những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cũng chưa hẳn đã hiểu hết toàn bộ những vai trò của tên miền. 

Xem thêm  : Tổng hợp 206 yếu tố tác động đến quá trình SEO top 1 cho website mới


Subdomain chỉ là một phần nhỏ trong cấu trúc Internet phân tầng

Các bạn có thể tìm hiểu lại 2 khái niệm domain name và DNS để hiểu rõ hơn cách thức hoạt động của một tên miền (tên miền chính).

Về cơ bản, không có DNS, mọi chuyện sẽ trở nên phức tạp hơn nhiều. Mỗi khi bạn muốn đến một địa chỉ web cụ thể, cho dù là Facebook cá nhân hay một bài viết đang lan truyền trên mạng, bạn sẽ buộc phải nhớ các chuỗi số ngẫu nhiên, ví dụ: 50.63.201.97 chẳng hạn. Và điều này gần như là không thể. Tuy nhiên, với DNS mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn chỉ cần nhớ 'domain.com' là đủ.

Để các hệ thống có thể hoạt động được, đặc biệt khi ngày càng có nhiều địa chỉ trực tuyến mới được tao ra hàng ngày, sẽ cần có một bộ quy tắc để đặt tên cho các địa chỉ trực tuyến đó, để định vị chúng dễ dàng hơn. Và người ta sử dụng một hệ thống phân cấp để làm điều đó. Hệ thống tên miền (DNS) chính là một mô hình phân cấp. Quy tắc tạo một tên miền cho trang web, ví dụ: domain.com là từ phải sang trái.

Bắt đầu sẽ là tên miền cấp cao nhất (Top Level Domain - TLD) như .COM, .BIKE, .ORG, v.v… Nếu lấy blog.yourwebsite.com làm ví dụ, .COM sẽ là TLD hay tên miền cấp một, yourwebsite.com là tên miền cấp hai và blog.yourwebsite.com sẽ trở thành tên miền cấp ba. Đôi khi, mọi người cũng thường xem tên miền con là tên miền cấp ba. Ví dụ: 'blog' ở đây là tên miền con của 'yourwebsite.com'. Đồng thời, 'yourwebsite.com' là tên miền gốc.

Các công dụng của subdomain

 Mặc dù tên miền con chỉ là một phần của website gốc, nhưng đối với các công cụ tìm kiếm, tên miền con lại được coi là một thực thể riêng biệt. Do đó, subdomain được sử dụng cho các chủ ý khác nhau hoặc khi ai đó không muốn Google index các mục nhất định trên trang web của họ với phần còn lại của trang. Subdomain thường được dùng để:

1. Tạo các Website vệ tinh cho đối tượng 'ngách'

Hành động này là hoàn toàn cần thiết nếu web của bạn hướng đến nhiều khu vực khác nhau, theo đó nội dung và ngôn ngữ của trang web của bạn cần phải được tùy chỉnh cho từng khu vực. Cách xử lý này có thể đem lại hiệu quả cả về chi phí lẫn hiệu suất hơn so với duy trì một trang web đa ngôn ngữ rất nặng nề.

2. Tách riêng trang blog hoặc e-commerce với Website chính thức

Các vấn đề như kích thước blog (có thể tăng lên đến tỷ lệ khổng lồ), thiết kế và CMS quản trị blog khác nhau có thể sẽ khiến bạn phải cân nhắc việc chuyển blog sang 1 tên miền con hoặc nếu bạn muốn sử dụng blog cho một mục đích hoàn toàn khác với tên miền chính. Ví dụ: Web chủ của Airbnb là vốn là một trang được thiết kế để phục vụ booking, do vậy, tạo một subdomain - blog.airbnb.com sẽ phù hợp hơn trong trường hợp này.

3. Tạo các trang riêng cho nền tảng điện thoại

Bạn có thể sử dụng subdomain để mang đến các trải nghiệm thân thiện hơn cho người dùng di động. Thay vì sử dụng cùng một website tương thích trên tất cả các kích thước màn hình, bạn có thể tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho từng giao diện màn hình để tối ưu trải nghiệm người dùng hơn nữa. Thay vì chia tỷ lệ nội dung theo các kích thước phù hợp, website có thể xác định loại thiết bị và trả ra bố cục thích hợp cho kích thước đó.

Ví dụ: khách truy cập web trên desktop để xem trang yourwebsite.com trong khi khách truy cập trên thiết bị di động và máy tính bảng sẽ thấy trang m.yourwebsite.com, được lưu trữ trên subdomain duy nhất.

Nên chọn subdomain hay Thư mục con?

 

Thư mục con – Subdirectory hay subfolder, là phần mở rộng của tên miền chính và cũng được sử dụng để sắp xếp nội dung trên website. Nếu tên miền là 'domain.com/blog', 'blog' là thư mục phụ trên domain.com.

Việc sử dụng tên miền con tốt hơn hay thư mục con tốt hơn vẫn là chủ đề gây tranh cãi đến nay chưa có hồi kết. Tuy nhiên, từ góc độ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, cả hai phương thức này đều có những ưu và khuyết điểm riêng.

Hosting - Subdomain không chỉ được xác định là các trang web riêng biệt của Google, chúng cũng được lưu trữ trên các tài khoản hosting riêng biệt. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải trả phí lưu trữ cho từng tên miền con. Lời khuyên là bạn nên tìm một nhà đăng ký cung cấp chiết khấu cho nhiều tài khoản lưu trữ. Nếu bạn chọn sử dụng thư mục con, bạn sẽ chỉ phải trả cho duy nhất một hosting. Lưu ý, số tiền sẽ phụ thuộc vào kích thước và nhu cầu về tốc độ của website.

Tài nguyên – Yếu tố này cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Thư mục con cho phép bạn tùy chỉnh website theo các khu vực, sản phẩm, người dùng khác nhau… Còn nếu bạn có đủ tài nguyên để tạo ra các nội dung chất lượng cho từng tên miền con và tối ưu hóa chúng cho công cụ tìm kiếm phù hợp thì sử dụng subdomain sẽ đem lại nhiều hiệu quả tuyệt vời. Bạn có thể tối ưu hóa website để có lượng kết quả tìm kiếm tốt hơn. Với thư mục con, bạn không có nhiều tùy chọn để tùy chỉnh nội dung trên website nhưng việc quản lý lại dễ dàng hơn vì bạn không cần phải tạo quá nhiều nội dung tùy chỉnh. Thứ hạng SEO - Có vẻ như đối với đánh giá của Google, việc sử dụng tên miền con hay thư mục con không ảnh hưởng quá nhiều trừ khi bạn sở hữu một số lượng lớn các tên miền con đại diện.

Ban đầu, Google từng thực hiện trả các kết quả tìm kiếm riêng biệt cho các tên miền con riêng biệt, như các trang web hoàn toàn độc lập với nhau và với tên miền chính. Vấn đề bắt đầu nảy sinh khi nhiều người lợi dụng yếu tố này để xếp hạng một số tên miền con của họ cho cùng một cụm từ tìm kiếm. Do đó, Google bắt đầu tìm cách liên kết giữa các tên miền con và miền chính. Nếu liên kết được xác minh, Google sẽ hợp nhất các kết quả và chỉ phân phối một tên miền cho kết quả tìm kiếm.

Vì các công cụ tìm kiếm lưu trữ các số liệu khác nhau của tên miền hơn là các tên miền con, do đó các quản trị viên nên đặt nội dung có giá trị liên kết như blog trong các thư mục con thay vì các tên miền con. (ví dụ: www.example.com/blog/ thay vì blog.example.com). Trường hợp bạn sử dụng một web phụ cho chuyển đổi ngôn ngữ được tính là một ngoại lệ. (ví dụ: en.example.com cho phiên bản tiếng Anh của trang web).

Việc lựa chọn giữa tên miền con hay thư mục con để có câu trả lời rõ ràng sẽ cần xét đến từng trường hợp cụ thể. Nhưng cho dù trong trường hợp nào thì tối ưu nội dung trên website của bạn vẫn là ưu tiên cần được lưu ý hàng đầu.

Theo VCCloud tổng hợp
Bài Viết Liên Quan
Mua Vietlott Online - Nhanh và Uy Tín Nhất

Mua Vietlott Online - Nhanh và Uy Tín Nhất

Nơi Bán Dụng Cụ Thể Thao Ngoài Trời

Nơi Bán Dụng Cụ Thể Thao Ngoài Trời

Mắt biếc là gì ? Vận mệnh của người Mắt biếc như thế nào ?

Mắt biếc là gì ? Vận mệnh của người Mắt biếc như thế nào ?

Mọi thứ bạn cần biết về Nike Fit

Mọi thứ bạn cần biết về Nike Fit

or

For faster login or register use your social account.

Connect with Facebook