Tài khoản Gmail của bạn liệu đã thực sự an toàn chưa?

#Thủ Thuật Internet

Tài khoản Gmail của bạn liệu đã thực sự an toàn chưa?

17:45 05-07-2018    |    229


Tài khoản Gmail của bạn liệu đã thực sự an toàn chưa?

Thời gian gần đây liên tục có những thông tin liên quan tới việc Google để người khác đọc trộm Gmail khách hàng. Điều này ngay lập tức dấy lên hồi chuông cảnh báo về việc bảo mật tài khoản Gmail và các thông tin xoay quanh việc làm hướng dẫn nào bảo vệ tài khoản Gmail như, hướng dẫn xem phần mềm nào đang đọc Gmail? Kiểm soát quyền yêu cầu truy cập Gmail của các phần mềm thứ ba ra sao? Hướng Dẫn nhận biết Gmail bị xâm nhập trái phép thế nào? liên tục được tìm kiếm trên mạng Internet.

Mặc dù Google khẳng định 'Không có bất kỳ nhân viên nào của Google xem trộm Gmail của khách hàng', nhưng theo báo cáo điều tra của Business Insider, báo Wall Street Journal, họ đã cho thấy các nhà cung cấp phần mềm ngoài (bên thứ ba) đã được cấp quyền truy cập vào các tài khoản Gmail của những người đăng ký sử dụng dịch vụ từ Google.

Đây là một điều hết sức nguy hiểm, bởi kho tiện ích của Google có tới hàng triệu phần mềm, extension dạng này. Nếu cũng từng, đang setup và sử dụng các tiện ích mở rộng của Gmail thì cũng nên tìm hiểu và kiểm tra ngay những thông tin cơ bản sau:

Gmail

Gmail cho iOS 

Gmail cho Android

1. Hướng Dẫn xem ai lén lút truy cập Gmail của bạn

Vì một người có thể truy cập tài khoản của mình trên nhiều máy khác nhau, nên nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra lại điều này xem có gì bất thường hay không?

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Gmail của bạn trên trình duyệt web.

Bước 2: Tại giao diện chính, kéo xuống dưới và click chuột trái vào Details - Chi tiết ở phía dưới cùng. 

Bước 3: Một bảng Thông tin hoạt động hiện ra, tại đây, bạn có thể kiểm tra và biết được danh sách 10 hoạt động gần đây nhất của tài khoản hiện tại. 

Bảng này sẽ cho chúng ta biết vị trí, địa chỉ IP cũng như máy sử dụng và thời gian mà 'ai đó' đã truy cập vào tài khoản của bạn. 

Chúng ta có thể click vào Hiển thị chi tiết để xem chi tiết cho những thông tin này nếu muốn. 

2. Mật khẩu Gmail của tôi có bị lộ không?

Nếu muốn kiểm tra xem mật khẩu Gmail có bị lộ không, một hướng dẫn hiệu quả nhất đó là người dùng truy cập vào website Trung tâm xử lý tấn công mạng Internet Việt Nam và điền địa chỉ email của mình, chọn Kiểm tra. 

Một thông báo sẽ hiện ra như dưới đây, người dùng check trong Hộp thư đến và tìm thư của Trung tâm. 

Nếu kết quả hiện ra như dưới đây, tức là tài khoản của người dùng đang an toàn và chưa bị lộ mật khẩu. Còn nếu có, đương nhiên là chúng ta sẽ phải làm mới mật khẩu. 

Một điều nữa mà người dùng cũng cần nhớ, đó là thiết lập bảo vệ hai lớp cho tài khoản Gmail, để khi có ai đó đăng nhập, dù biết mật khẩu nhưng cũng không thể vào được tài khoản của bạn.

3. Kiểm tra phần mềm nào đang đọc trộm Gmail của bạn

Thông thường khi chúng ta muốn sử dụng, chơi game nào đó, thường sẽ được yêu cầu đăng nhập tài khoản Google và cấp cho phần mềm đó một số quyền nhất định. Nếu không để ý hoặc tìm hiểu kỹ, rất có thể bạn đang vô tình cho phép những phần mềm này truy cập tài khoản của mình.

Bước 1: Các bạn truy cập vào trang chủ của Google, sau đó đăng nhập tài khoản Google của mình.

Bước 2: Giao diện chính hiện ra như dưới đây. Các bạn click chuột trái vào mục Sign-in & security - Đăng nhập và bảo mật.

Bước 3: Kéo xuống dưới cùng và chọn vào Apps with account access - Các phần mềm có quyền truy cập tài khoản và click tiếp vào Manage Apps - Quản lý phần mềm

Bước 4: Danh sách các phần mềm đang sử dụng, yêu cầu đăng nhập tài khoản Google của bạn hiện ra như dưới đây. Và đây cũng chính là những đối tượng khả nghi, có khả năng xem trái phép Gmail của bạn. 

4. Xóa quyền truy cập tài khoản Gmail của phần mềm thứ ba

Nếu trong danh sách có những cái tên lạ, không nhận ra, không nhớ hoặc không cần thiết phải tiếp tục cho phép nó truy cập vào tài khoản, tốt nhất nên xóa chúng đi.

Hướng Dẫn thực hiện rất đơn giản:

  • Chỉ cần click chuột trái vào tên phần mềm, phần mềm muốn hủy quyền truy cập
  • Chọn Remove Access 

Click tiếp OK ở thông báo xác nhận hiện ra tiếp theo đó là xong. 

5. Thiết bị nào đang đăng nhập trái phép tài khoản Gmail của bạn

Như đã nói, một tài khoản Google có thể được đăng nhập trên nhiều máy, nên nếu không nhớ từng đăng nhập trên những máy nào, người dùng có thể chọn chuột trái vào mục Device activity & security events - Sự kiện bảo mật và hoạt động máy, chọn vào Review Devices - Đánh giá máy

Danh sách toàn bộ các máy đã, đang đăng nhập tài khoản của người dùng cũng như thời gian chi tiết được hiển thị bên cạnh. Muốn xóa tài khoản của mình trên máy nào, chỉ cần click vào đó rồi chọn tiếp Remove

Chuột trái vào Remove để xác nhận xóa. 

6. Ai đã làm mới thiết lập tài khoản Gmail của tôi?

Sẽ có một trường hợp đặc biệt mà ít người chú ý tới. Đó là khi kiểm tra tài khoản và các máy đăng nhập không thấy có vấn đề, chúng ta thường chủ quan và cho rằng mọi thứ đều ổn. Nhưng một khả năng khác, đó là có người đã xâm nhập trái phép tài khoản của bạn, sau đó thực hiện làm mới một số thiết lập để nhằm mục đích xấu hoặc đơn giản là để bạn không thể kiểm tra lịch sử tài khoản.

Lúc này, hãy làm thêm một thao tác khác, đó là xem các thiết lập tài khoản trước đây từng thực hiện, có bị ai đó làm mới hay không?

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình, sau đó click vào biểu tượng ảnh đại diện tài khoản, chọn Google Account. 

Bước 2: Chọn vào My Activity - Hoạt động của tôi

Bước 3: Danh mục toàn bộ các hoạt động của tài khoản đều được hiển thị ở giao diện này. 

Bạn có thể chọn vào tổng số danh mục đang có hoặc nhấn trực tiếp vào một mục nào đó để xem làm mới đó là gì? Thời gian làm mới? 

Hoặc một tùy chọn khác, đó là Hoạt động khác trên Google / Truy cập dòng thời gian

Tùy chọn này cho phép người dùng kiểm tra lại các hoạt động tài khoản của mình theo vị trí đăng nhập, thời gian chính xác và thậm chí là cả hiển thị trên bản đồ. 

Đây là những thao tác kiểm tra cơ bản nhưng vô cùng quan trọng để bạn có thể xác định được tài khoản Gmail của mình có đang an toàn hay không? Ngoài ra, việc thiết lập một mật khẩu đủ mạnh, không cài các tiện ích mở rộng không rõ nguồn gốc và không đăng nhập tài khoản cá nhân trên các máy chung... cũng là một trong những chú ý khác mà bạn cần nhớ.

Nguồn: Tổng Hợp


Bài Viết Cùng Chuyên Mục


Lưu ý bạn nên nhập từ cần tìm Danh Từ càng ngắn càng tốt. Ví dụ: idm, trinh chieu, logo,Đăng Ký Nhận Tin

Đăng ký nhận các bài viết thủ thuật mới qua email của bạn!

Bài Viết Xem NhiềuBài Viết HOT Tuần