Hướng dẫn sử dụng Notepad++ cho người mới bắt đầu

#Thủ Thuật Internet

Hướng dẫn sử dụng Notepad++ cho người mới bắt đầu

18:00 05-07-2018    |    229


Hướng dẫn sử dụng Notepad++ cho người mới bắt đầu

Khi bạn bắt đầu học lập trình bạn cần một công cụ để viết code. Bạn sẽ không muốn bắt đầu ngay với nền tảng Eclipse không những nó làm bạn tốn khá nhiều thời gian để học mà nó còn yêu cầu máy tính sử dụng phải có cấu hình đủ mạnh, nếu không sẽ gặp phải một số vấn đề về hiệu năng khi chạy.

Notepad++ là một sản phẩm có thể giải quyết các vấn đề đó, hơn thế nữa, công cụ lập trình này còn cung cấp nhiều tính năng hữu dụng và có thể mở rộng bằng plugin.

Hướng Dẫn setup Notepad++

Mặc dù Notepad++ không phải là một phần mềm quá phức tạp , nhưng bạn vẫn cần tìm hiểu về nó trước khi bắt tay vào việc viết code. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về hướng dẫn setup, những tính năng chính của Notepad++ giúp bạn sử dụng hiệu quả nhất những gì mà tiện ích này mang lại.

Bạn có thể download Notepad++ tại ĐƯỜNG LINK NÀY và tiến hành setup như các phần mềm bình thường khác.

  • Mở file download, chọn ngôn ngữ setup, sau đó nhấn I agree.
  • Click vào Browse... để chọn vị trí lưu.
  • Nhấn vào NextInstall.
  • Cuối cùng click vào Finish để hoàn tất quá trình setup.

Hướng Dẫn sử dụng Notepad++

Khi khởi động Notepad++ lần đầu tiên, bạn nên điều khiển các setup bằng hướng dẫn click vào nút Settings từ thanh điều hướng ở phía trên, sau đó chọn Preferences. Trong đó có 3 mục bạn nên làm mới ngay lập tức.

Thư mục mặc định: Đây là thư mục bộ nhớ mặc định mà bạn dùng để lưu hoặc mở file. Việc lưu và sắp xếp các file một hướng dẫn khoa học là việc vô cùng quan trọng đối với một lập trình viên.

Tự động hoàn thành (Auto - Completion): Một số người thấy tính năng này rất hữu ích do nó giúp ngăn chặn những lỗi chính tả, quên đóng dấu ngoặc đơn... Bạn có thể bật hoặc bỏ tính năng này theo nhu cầu sử dụng.

Ngôn ngữ mặc định: Dưới tab New Document trong tùy chọn, bạn sẽ thấy mục lựa chọn ngôn ngữ mặc định. Nếu bạn muốn viết code chỉ bằng một ngôn ngữ, thì có thể lựa chọn ngôn ngữ mình cần sử dụng ở mục này.

Ngoài 3 tùy chọn được nhắc đến bên trên, bạn nên cân nhắc đến việc cá nhân hóa hiển thị của Notepad++ bằng hướng dẫn lựa chọn các chủ đề khác nhau trong phần Style Configurator. 

Các phím bỏ trên Notepad++

Notepad++ cho phép bạn truy cập hầu hết các tính năng bằng hướng dẫn sử dụng các phím bỏ thay vì menu. Các tổ hợp phím bỏ được hiển thị cạnh mỗi item trong danh sách điều hướng. Bạn có thể xem các phím bỏ phím cơ bản bằng hướng dẫn click vào nút Edit / Auto - Completion / Function Parameters Hint (hoặc tổ hợp phím bỏ CTRL + SHIFT + SPACEBAR

Ví dụ:

  • Ctrl + Q: Ghi chú về một đoạn code bằng highlight.
  • Ctrl + Space: Hiển thị danh sách các tính năng sẵn có.

Hướng dẫn sử dụng tính năng plugins

Plugins cho phép bạn thêm các tính năng mới vào Notepad++ một hướng dẫn đơn giản và nhanh chóng. Bạn click vào Plugins, sau đó chọn Plugin Manager. Một danh sách các tính năng miễn phí có sẵn hiện ra cho bạn chọn để setup. Sau đó chương trình sẽ tự khởi động lại để hoàn tất quá trình này.

Hoặc có thể cân nhắc sử dụng một trong hai tùy chọn dưới đây:

  • Cài đặt AutoSave. Với tính năng này, bạn có thể thiết lập chế độ tự động lưu theo thời gian mà bạn muốn (mặc định là tự động lưu sau 1 phút).
  • Cuộn chuột tìm chữ cái đầu tiên của ngôn ngữ lập trình mình cần. Ví dụ, nếu bạn đang học về Python thì cuộn chuột xuống chữ cái P

Tìm kiếm và thay thế các chức năng

Giống như các trình soạn thảo chất lượng khác, Notepad++ cung cấp một loạt các chức năng để tìm kiếm bất cứ thứ gì trong code của bạn, nó đặc biệt hữu ích trong việc sửa đổi số lượng lớn.

Find: Trong khung tìm kiếm Find, bạn có thể tìm kiếm một từ và thực hiện các hành động sửa đổi hoặc thay thế ngay lập tức. Bạn có thể đếm số lần xuất hiện của một từ, đánh dấu vị trí của từ đó... Ngoài ra, Find nextFind previous cho phép bạn highlight một từ và sau đó sử dụng phím bỏ để bỏ qua nó nếu còn xuất hiện ở những lần sau.

Replace: cho phép người dùng thay thế một từ bằng từ khác trong văn bản.

Incremental Search: Bỏ qua sự xuất hiện của một từ bất kỳ trong tương lai bằng phím mũi tên nếu từ đó còn lặp lại nhiều lần.

Sử dụng Macros

Quy tắc vàng trong lập trình là không lặp lại một hành động quá nhiều lần, tuy nhiên Macros là một ngoại lệ đối với quy tắc này. Nó cho phép lập trình viên có thể thiết lập để tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại.

Nếu có đoạn code nào được sử dụng nhiều lần, bạn nên tạo ra một hàm mà bạn có thể gọi để chạy mã code đó cho mình. Điều này không những giúp tiết kiệm thời gian mà còn làm cho mã code của bạn bớt cồng kềnh và dễ đọc hơn. Bạn có thể sử dụng chúng với nghĩa đen 'tự lặp lại' bằng hướng dẫn ghi lại quá trình thực hiện mỗi tác vụ một lần, sau đó chạy lại để lặp lại hành động đó bất cứ khi nào và ở đâu bạn muốn. Một khi bạn ghi lại một Macros bạn có thể lưu nó và thậm chí gán nó với một phím bỏ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hướng dẫn sử dụng Notepad++ cho người mới sử dụng tiện ích soạn thảo hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình này. Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ hỗ trợ viết code dễ sử dụng và nhiều tính năng hữu ích thì Notepad++ thực sự đáng để bạn sử dụng.

Chúc người dùng thực hiện thành công!

Nguồn: Tổng Hợp


Bài Viết Cùng Chuyên Mục


Lưu ý bạn nên nhập từ cần tìm Danh Từ càng ngắn càng tốt. Ví dụ: idm, trinh chieu, logo,Đăng Ký Nhận Tin

Đăng ký nhận các bài viết thủ thuật mới qua email của bạn!

Bài Viết Xem NhiềuBài Viết HOT Tuần