Tổng hợp những vấn đề khi sử dụng trình duyệt web và hướng dẫn khắc phục

#Thủ Thuật Internet

Tổng hợp những vấn đề khi sử dụng trình duyệt web và hướng dẫn khắc phục

17:10 06-07-2018    |    232


Tổng hợp những vấn đề khi sử dụng trình duyệt web và hướng dẫn khắc phục

Càng ngày chúng ta càng thấy vai trò của trình duyệt web trong cuộc sống hiện đại rất quan trọng đối với chúng ta, chúng ta có rất nhiều lĩnh vực hoạt động phải cần đến sự trợ giúp của trình duyệt, kinh doanh, công nghệ, quảng cáo, giải trí...

Vì thế nên nếu có vấn đề xảy ra, gây trục trặc cho bạn khi sử dụng trình duyệt và có ảnh hưởng tiêu cực đến công việc và sử dụng của bạn hàng ngày.

Ở dưới đây là những vấn đề mà người dùng trình duyệt web hay gặp phải và hướng dẫn khắc phục chúng, nếu bạn đang gặp phải một trong số vấn đề dưới đây thì hãy tham khảo những mẹo dưới đây để khắc phục lỗi nhé.

 

1. Load trang yếu 

Kiểm tra update

Nguyên nhân load yếu của trình duyệt đôi khi không phải do Internet, có những lúc trình duyệt của bạn hoạt động yếu một hướng dẫn bất thường, kèm theo đó là triệu chứng giật, lag rất khó chịu, mặc dù phần mềm online khác vẫn hoạt động ầm ầm.

Hướng Dẫn khắc phục là trước hết, bạn phải đảm bảo rằng trình duyệt của mình đang sử dụng phiên bản update cao nhất. Mỗi trình duyệt sẽ có hướng dẫn kiểm tra phiên bản khác nhau, cụ thể như sau:

Google Chrome, hãy truy cập Help (Trợ Giúp) > About Google Chrome (Giới thiệu về Google Chrome), tương tự như vậy trên Firefox, hãy truy cập Help (Trợ Giúp) > Firefox.

Với Microsoft Edge bạn hãy truy cập bằng hướng dẫn Update & Security > Windows Update. Riêng Safari thì bạn có thể tiến hành update mới trong tab Updates trên Mac App Store. 

Cài đặt tiện ích

Một nguyên nhân khác cũng khiến trình duyệt của bạn hoạt động yếu và lâu, đó là việc setup quá nhiều tiện ích mở rộng không cần thiết. Hãy vô hiệu quá từng tiện ích theo hướng dẫn chuẩn bị để cải thiện xử lý nhanh bằng hướng dẫn truy cập vào các trình duyệt như sau:

 • Chrome: More tools (Công cụ khác) > Extensions (Tiện ích mở rộng).
 • Firefox: Menu setup > Add-ons.
 • Microsoft Edge: Menu setup > Extensions.
 • Safari: Preferences (Tùy chọn) > Extensions (Tiện ích mở rộng)

Bộ nhớ Cache

Đây cũng là nguyên nhân khiến xử lý nhanh trình duyệt web của bạn giảm rõ rệt, khi nơi bộ nhớ cache của bạn bị hỏng thì trình duyệt của bạn sẽ hoạt động yếu và bạn sẽ dễ nghi ngờ xử lý nhanh internet của mình, lúc đó hãy xóa những file nhớ đệm này và khởi động lại toàn bộ trình duyệt của mình. 

Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần phải đăng nhập lại toàn bộ những trang web mà bạn thường xuyên sử dụng trước đó, vì thế nên hãy lưu ý về việc quản lý tài khoản và mật khẩu của mình. Hướng Dẫn truy cập vào nơi bộ nhớ cache trên trình duyệt cụ thể dưới đây.

 • Chrome: Settings (Cài đặt) > Advanced (Cài đặt nâng cao) > Clear Browsing data (Xóa data duyệt web)
 • Firefox: Options (Tùy Chọn) > Privacy & Security (Quyền riêng tư & Bảo mật) > Clear data (Xóa data)
 • Microsoft Edge: Settings (Cài Đặt) > Clear browsing data (Xóa data duyệt web) > Choose what to clear (Chọn nội dung cần xóa)
 • Safari: Preferences (Tùy chọn) > Privacy (Bảo mật) > Manage Website data (Quản lý data trang web)

Nếu như tất cả những hướng dẫn trên không hiệu quả, bạn nên gỡ bỏ hoàn toàn và tiến hành setup lại trình duyệt của mình từ đầu, nếu không thấy dấu hiệu tích cực thì có thể các linh kiện phần cứng đã bắt đầu trở nên lỗi thời, hoặc tệ hơn nữa là máy của bạn đã bị nhiễm malware.

2. Gợi ý các trang web không cần thiết 

Chỉ cần nhập vào thanh địa chỉ trên trình duyệt một vài ký tự, ngay lập tức bạn sẽ được gợi ý những URL liên quan (là những trang web mà bạn đã từng truy cập dưới đây) nhưng lại không đúng với ý bạn. Lúc này bạn chỉ cần xóa toàn bộ lịch sử truy cập Internet của bạn.

Nếu không muốn xóa đi tất cả dấu chân của bạn trên trình duyệt, bạn có thể xóa từng đường dẫn URL nhất định trên Google ChromeFirefox. Để thực hiện thì bạn hãy gõ một vài ký tự vào thanh địa chỉ, đợi đến khi URL xuất hiện, sau đó lựa chọn đường dẫn mà bạn muốn xóa và sử dụng tổ hợp phím Shift + Delete (trên Chrome) và Delete/Backspace (trên Firefox). 

Còn với Microsoft Edge và Safari bạn cũng thực hiện tương tự, nhưng phải vào trong phần setup lịch sử trình duyệt chứ không thể thao tác trực tiếp ngay trên thanh địa chỉ giống như Chrome và Firefox.

3. Giao diện của trang web không hiển thị đầy đủ 

Đôi lúc, trang web của bạn sẽ không hiển thị một hướng dẫn hoàn chỉnh do đường truyền Internet thiết ổn định, hoặc có khi vấn đề cũng nằm ở trình duyệt của bạn. Điều đầu tiên là bạn nên download lại trang web của mình bằng phím F5, mở lại trang web đó ở một trình duyệt khác, bằng những hướng dẫn trên, bạn sẽ xác định chính xác nguyên nhân gây ra vấn đề này.

Ngoài ra, bạn hãy truy cập vào những trang web khác để xem vấn đề chỉ xảy ra ở trên 1 trang web duy nhất hay nó còn diễn ra ở trên diện rộng. Nếu nhiều trang web khác cũng có tình trạng tương tự thì khả năng cao là do trình duyệt hoặc do Internet của bạn đang có vấn đề và không thể hoạt động hiệu quả.

Hướng Dẫn khắc phục bạn có thể áp dụng tương tự như phần 1, bao gồm kiểm tra update, xóa nơi bộ nhớ cache, xóa tiện ích mở rộng hoặc setup lại trình duyệt.

4. Tính năng tự động điền (Auto-fill) hoạt động không ổn định 

Với những ai hay nhập, điền thông tin trên trình duyệt thì có lẽ không xa lạ gì với tính năng tự động điền này, hiện tại Autofill đã được cài đặt với đa số các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên tính năng này đôi khi vẫn gây nhiều người dùng bực mình vì có một số lỗi như thiếu chức năng, không lưu lại những làm mới setup, hoạt động không được ổn định...

Trước hết, bạn cần phải đảm bảo rằng Autofill đã được bật bằng hướng dẫn truy cập vào các trình duyệt sau đây:

 • Chrome: Settings (Cài đặt) > Advanced (Cài đặt nâng cao) > Auto-fill settings (Cài đặt tự động điền)
 • Firefox: Options (Tùy chọn) > Privacy & Security (Quyền riêng tư & Bảo mật) > Forum & Passwords (Diễn đàn & Mật khẩu)
 • Microsoft Edge: Settings (Cài đặt) > View advanced settings (Xem setup nâng cao) > Autofill settings (Cài đặt tự động điền)
 • Safari: Safari > Preferences (Tùy chọn) > AutoFill (Tự động điền)

Nếu Autofill đã được bật mà vẫn không hoạt động ổn định thì vấn đề có thể xảy ra với data log (nhật ký) của trình duyệt, hoặc một tiện ích bên thứ 3 đã can thiệp vào chức năng của tính năng này (tiện ích quản lý mật khẩu). Tương tự như phần 1, bạn hãy xóa nơi bộ nhớ cache của mình hoặc một số tiện ích mở rộng mà bạn cho là đang gây ra vấn đề trên Autofill, nhất là nơi bộ nhớ cache.

5. Trình duyệt bị sập (crash) liên tục 

Nguyên nhân khi gặp phải lỗi này nhiều người sẽ không thể biết được, vì đang lướt trình duyệt một hướng dẫn bình thường thì tự nhiên bị sập, mà sập liên tục trong khi đang sử dụng. Lúc đó bạn hãy tiến hành setup lại, hoặc update phiên bản mới nhất chưa. Các tiện ích mở rộng có hoạt động ổn định không?

Nếu đem so với vấn đề giảm xử lý nhanh nêu trên thì nguyên nhân chủ yếu của tình trạng sập trình duyệt này là do tiện ích mở rộng hoặc do một số website nhất định. Phiên bản thử nghiệm của trình duyệt cũng là một nguyên nhân gây ra sập phần mềm, lúc đó hãy chuyển sang sử dụng trình duyệt khác ổn định hơn.

Ngoài ra thì phần cứng và phần mềm khác nhau cũng có thể gây xung đột cho trình duyệt. Bạn phải luôn nhớ rằng, update máy của mình, cả phần cứng lẫn phần mềm cũng như toàn bộ hệ điều hành lên phiên bản cao nhất để giảm thiểu rủi ro các phần mềm không tương thích với nhau trong quá trình sử dụng.

6. Xuất hiện nhiều cửa sổ pop-up 

Những cửa sổ pop-up không còn xa lạ gì với người dùng trình duyệt khi truy cập vào trang web, nếu một hai cái thì đó là bình thường, còn nếu bạn thấy nhiều hơn số đó hiện lên cùng một lúc thì hãy khéo léo, rất có thể lúc đó máy tính của bạn đã bị nhiễm Malware hoặc adware rồi đấy.

Những loại virus này có thể ẩn mình dưới dạng một tiện ích hoặc ở một chương trình phần mềm nào đó và âm thầm tấn công sang những data khác của bạn, lúc này bạn nên sử dụng các chương trình diệt virus mà bạn có như trình diệt virus mặc định trên Windows, Microsoft Safety Scanner hoặc ClamWin Portable.

7. Kết nối mạng không ổn định 

Tuy trình duyệt không thể tác động vào mạng Internet để gây ra ảnh hưởng truy cập mạng, nhưng nếu chỉ có một trình duyệt không thể kết nối mạng, hoặc xử lý nhanh truy cập rất yếu thì bạn nên kiểm tra ngay lập tức, vì đó cũng là nguyên nhân của tiện ích mở rộng hoặc dính malware,

Bạn có thể truy cập vào Task Manager (Windows) hoặc Activity Monitor (macOS) để theo dõi lượng băng thông mà máy tính của bạn đang sử dụng để khoanh vùng nguyên nhân vấn đề, sau đó thì hãy khắc phục bằng hướng dẫn áp dụng tất cả các phương án nêu trên, bao gồm xóa tiện ích, xóa file cache, quét malware.

8. Hình ảnh hoặc video không hiển thị 

Nếu kết nối Internet của bạn vẫn ổn định mà bạn không thấy video hoặc ảnh đẹp của bạn hiển thị, thì đó là do những plug-in trong phần setup của trình duyệt, ví dụ như video trên Youtube sẽ không thể hoạt động nếu bạn chưa bật javascript.

Theo mặc định, những plug-in này sẽ được kích hoạt sẵn trong setup mặc định của trình duyệt. Tuy nhiên bạn cũng có thể thực hiện chuẩn bị trên Google Chrome với bài viết Hướng dẫn setup Adobe Flash Player trên máy tính, và bài viết Hướng dẫn setup Java Script trên máy tính. Tương tự như ở trên Firefox và Safari. Còn với Microsoft Edge thì bạn chỉ cần truy cập vào Settings > View Advanced Settings.

9. Trang chủ làm mới liên tục 

Nếu trang chủ của bạn làm mới liên tục dù đã setup rất nhiều lần, thì nguyên nhân vẫn là 1 trong hai yếu tố quen thuộc đó là: tiện ích mở rộng hoặc malware. Hãy áp dụng những phương pháp nêu trên để xử lý vấn đề này, hướng dẫn cuối vẫn là gỡ bỏ và setup lại trình duyệt của mình.

Trên đây là tổng hợp những hướng dẫn khắc phục lỗi trên trình duyệt, hy vọng với các hướng dẫn sửa lỗi trên thì trình duyệt của bạn sẽ hoạt động tốt hơn và ổn định hơn.

Chúc người dùng may mắn!

Nguồn: Tổng Hợp


Bài Viết Cùng Chuyên Mục


Lưu ý bạn nên nhập từ cần tìm Danh Từ càng ngắn càng tốt. Ví dụ: idm, trinh chieu, logo,Đăng Ký Nhận Tin

Đăng ký nhận các bài viết thủ thuật mới qua email của bạn!

Bài Viết Xem NhiềuBài Viết HOT Tuần