Hướng dẫn sử dụng bảo mật hai lớp và tránh cạm bẫy tiềm ẩn cho tài khoản Apple

#Thủ Thuật Internet

Hướng dẫn sử dụng bảo mật hai lớp và tránh cạm bẫy tiềm ẩn cho tài khoản Apple

11:50 12-07-2018    |    262


Hướng dẫn sử dụng bảo mật hai lớp và tránh cạm bẫy tiềm ẩn cho tài khoản Apple

Bảo vệ Apple ID khỏi bị sử dụng trái phép vô cùng quan trọng nếu bạn không muốn vướng phải rắc rối từ trên trời rơi xuống. Để làm được điều đó, bạn cần có một mật khẩu dễ nhớ nhưng đủ mạnh để hacker không thể bẻ khóa.

Nếu muốn tăng cường bảo mật tài khoản, bạn cần thêm xác thực hai lớp. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng bảo mật hai lớp và tránh cạm bẫy tiềm ẩn.

Bảo mật hai lớp là gì?

Xác thực hai yếu tố là lớp bảo vệ thứ hai bạn có thể thêm vào nhiều tài khoản và dịch vụ online. Nhờ nó, khi truy cập tài khoản trên máy mới lần đầu tiên, bạn sẽ nhập mật khẩu như bình thường. Thế nhưng, sau đó, hệ thống bảo mật hai lớp cung cấp một mã kết nối máy đáng tin cậy (như iPhone của bạn). Nhập nó trên máy lạ để đăng nhập Apple ID

Do đó, nếu không may mật khẩu bị lộ, họ cũng không thể đăng nhập tài khoản của bạn trừ khi có trong tay một trong những máy đáng tin cậy mà bạn đang sở hữu. Bảo mật hai lớp đủ khiến hacker khó thâm nhập vào Apple ID hơn là chỉ có một mật khẩu duy nhất.

Dĩ nhiên, xác thực hai lớp không chỉ dành cho tài khoản Apple, bạn có thể tạo bảo mật hai lớp cho Dropbox, khởi động bảo mật hai lớp cho iCloud, tạo bảo mật hai lớp cho Garena, Gmail…

Bảo mật hai lớp của Apple hoạt động như thế nào?

Nó hoạt động tương tự như các phương pháp 2FA (xác thực hai nhân tố) khác. Nếu đã bật nó, bất cứ khi nào đăng nhập Apple ID trên máy mới, máy đáng tin cậy của bạn sẽ hiện một tin nhắn. Tin nhắn trên MacBook như sau: 

Nếu bạn cho phép máy mới này, mã xác thực sẽ hiện trên máy bạn tin cậy (ở đây là iPhone): 

Tiếp theo, nhập mã để đăng nhập tài khoản.

Thật đơn giản phải không? Tuy nhiên, nếu không may máy tin cậy bị hỏng, thất lạc hay bị khóa thì bạn sẽ gặp chút rắc rối đấy. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng! Bài viết này sẽ giúp bạn tránh thảm họa đó nhanh chóng.

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn bật bảo mật hai lớp cho Apple ID (iPhone)

Bật bảo mật hai lớp trên iPhone

Bạn chỉ có thể kích hoạt bảo mật hai lớp bằng máy iOS như iPhone, iPad hoặc Mac.

Đầu tiên, mở Settings > [Your Name] > Password & Security > Nhập mật khẩu Apple ID để tiếp tục

Trên màn hình Password & Security, chạm Turn On Two-Factor Authentication. Màn hình Apple ID Security hiện ra. Chạm Continue, rồi nhập số điện thoại và hướng dẫn bạn muốn xác minh (tin nhắn hoặc gọi điện). 

Khi thiết lập số điện thoại, bạn sẽ nhận được một mã xác thực qua phương thức đã chọn. Sau khi xác minh, bạn có thể cần nhập passcode iPhone để hoàn tất thiết lập. Cuối cùng, bạn có thể xác nhận đã bật nó trong Password & Security

Giờ bạn có thể dùng iPhone để nhận mã xác minh khi sử dụng Apple ID trên máy khác hoặc đăng nhập iCloud.com hoặc AppleID.apple.com.

Bật bảo mật hai lớp trên Mac

Như đã nói ở trên, bạn chỉ có thể sử dụng bảo mật hai lớp trên máy Apple. Nếu có Mac, mở System Preferences và click iCloud > Account Details

Tiếp theo, chọn Turn On Two-Factor Authentication

Ở màn hình tiếp theo, click Continue. Nhập số điện thoại xác minh, rồi Continue lần nữa. Khi thiết lập xong bảo mật hai lớp trên Mac, bạn sẽ thấy icon màu xanh như hình dưới: 

Giờ bạn có thể sử dụng Mac nhận mã xác minh như trên iPhone.

Tắt bảo mật hai lớp

Apple cho phép kích hoạt tính năng này trên nhiều máy nhưng chỉ có thể bỏ nó tại http://AppleID.apple.com. Bạn có hai hướng dẫn để làm điều này.

Hướng Dẫn 1: Bạn nhớ Apple ID, mật khẩu và có máy nhận mã tin cậy trong tay.

Nếu bạn có thể truy cập tài khoản Apple ID

Đầu tiên, hãy đăng nhập vào web Apple ID (bạn sẽ phải xác minh trước) và click nút Edit ở góc trên bên phải mục Security

Ở trang kết quả, click Turn Off Two-Factor Authentication. Xác nhận bằng hướng dẫn click Turn Off Two-Factor Authentication lần nữa trên màn hình tiếp theo.

Giờ đã tới lúc chọn một số câu hỏi bảo mật. Hãy chọn và trả lời những câu hỏi này thật khéo léo bởi chúng sẽ giúp bạn lấy lại tài khoản Apple ID khi lỡ quên mất mật khẩu.

Xác nhận ngày sinh và cung cấp email “cứu nguy”. Điều này rất hữu ích trong trường hợp bạn quên password, câu hỏi bảo mật Apple ID và cần reset lại chúng. Click Continue để hoàn tất. 

Ở màn hình cuối cùng, bạn sẽ thấy xác minh 2FA Apple ID đã được bỏ. Lúc này, tài khoản chỉ được bảo vệ bằng mật khẩu và câu hỏi bảo mật.

Nếu không thể truy cập tài khoản Apple ID

Hướng Dẫn bỏ xác thực hai lớp thứ hai dành cho trường hợp xấu: bạn quên Apple ID hoặc mật khẩu và lạc mất máy tin cậy.

Trên màn hình đăng nhập, click Forgot Apple ID or password ở cuối trang. Nhập Apple ID (nếu không nhớ, bạn có thể click “look it up” để tra nó), rồi chọn Continue

Bạn sẽ cần xác nhận số điện thoại. Thế nhưng, ở trường hợp này, bạn đã mất iPhone tin cậy đó, vì thế, click Don’t recognize this number > Turn Off

Tiếp theo, click Continue để xác nhận muốn bỏ 2FA. Sau đó, xác thực ngày sinh.

Lúc này, nhớ câu trả lời cho những câu hỏi bảo mật cực kỳ quan trọng. Nếu quên mất, có lẽ bạn cần khôi phục tài khoản qua Apple. Nếu có thể trả lời chúng, toàn bộ việc bạn cần làm là tạo mật khẩu Apple ID, rồi bỏ xác thực hai lớp. 

Nếu không thể nhận mã xác thực bảo mật hai lớp

Nếu bạn không thể nhận mã xác thực bảo mật hai lớp, bạn cần dùng hướng dẫn khác để truy cập tài khoản Apple ID.

Để làm điều này, click Didn’t get a verification code, sau đó, thử đăng nhập tài khoản, rồi chọn Need Help từ cửa sổ kết quả. 

Tiếp theo, click start account recovery, bạn sẽ có 3 tùy chọn xác minh. Bạn có thể dùng hai lựa chọn đầu tiên trên máy tin cậy (nếu có). 

Nếu máy tin cậy offline, bạn vẫn có thể tạo mã xác minh từ setup Password & Security.

Tương tự như vậy, nếu không thể nhận cuộc gọi hay tin nhắn trên số điện thoại đã đăng ký, bạn có thể thêm một số khác. 

Nếu những hướng dẫn trên không hiệu quả, bạn buộc phải khôi phục nó qua Apple bằng tùy chọn cuối cùng trên màn hình khôi phục. Khi yêu cầu khôi phục tài khoản qua Apple, bạn phải đợi từ 7 ngày trở lên để update số điện thoại.

Rõ ràng, mất smartphone, máy tính là một điều không may và bạn khó lòng kiểm soát được nó. Thay vì chỉ đổi máy hay số điện thoại, tốt hơn bạn nên tạm thời bỏ bảo mật hai lớp cho tới khi thiết lập lại nó hoàn toàn trên máy mới.

Thực tế, không có gì hoàn hảo. Bảo mật hai lớp cũng vậy. Tuy nhiên, đây vẫn là hướng dẫn tăng cường độ an toàn và riêng tư của Apple ID. Bạn chỉ cần khéo léo một chút và ghi nhớ các thông tin khi thiết lập.

Hi vọng bài viết hữu ích với người dùng!

Nguồn: Tổng Hợp


Bài Viết Cùng Chuyên Mục


Lưu ý bạn nên nhập từ cần tìm Danh Từ càng ngắn càng tốt. Ví dụ: idm, trinh chieu, logo,Đăng Ký Nhận Tin

Đăng ký nhận các bài viết thủ thuật mới qua email của bạn!

Bài Viết Xem NhiềuBài Viết HOT Tuần