Hướng dẫn hướng dẫn sao lưu data trên hệ điều hành macOS với Time Machine

Để đề phòng tình huống không hay xảy ra, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn hướng dẫn sao lưu data trên hệ điều hành macOS thông qua công cụ Time Machine.

Mặc định, hệ điều hành macOS được trang bị sẵn công cụ Time Machine cho phép người dùng có thể sử dụng để sao lưu data của máy tính lên ổ cứng mạng hay ổ cứng gắn rời, từ đó đảm bảo data trên máy tính của bạn luôn được an toàn và có thể khôi phục để sử dụng bất kỳ lúc nào. 

Hướng dẫn hướng dẫn sao lưu data trên hệ điều hành macOS với Time Machine

Sau khi sao lưu, Time Machine sẽ hiển thị các mốc thời gian mà bạn đã sao lưu data để đơn giản khôi phục khi cần.

Tuy vậy, không phải ai cũng biết hướng dẫn dùng công cụ Time Machine để sao lưu data trên hệ điều hành macOS. Do đó, bài viết sẽ hướng dẫn bạn hướng dẫn sử dụng công cụ này qua từng bước đơn giản như sau:

1. Yêu cầu trước khi sử dụng công cụ Time Machine

Để sử dụng được công cụ Time Machine, người dùng cần phải có ổ cứng gắn ngoài kết nối với máy tính Mac thông qua cổng USB, Thunderbolt hoặc kết nối qua mạng nội bộ. Hướng Dẫn kết nối này khá đơn giản, bạn chỉ việc dùng một ổ cứng gắn ngoài và kết nối trực tiếp máy tính Mac thông qua các cổng kết nối có sẵn, công cụ Time Machine sẽ tự nhận diện ổ cứng mà không cần bạn phải thiết lập thêm. Lúc này, Time Machine sẽ hỏi bạn có muốn thiết lập ổ cứng này làm ổ cứng sao lưu data hay không, nếu có, hãy nhấn vào nút 'Use as Backup Disk'. 

Để sử dụng Time Machine, người dùng cần kết nối với ổ cứng gắn rời.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn 'Encrypt Backup Disk' để mã hóa data được sao lưu, nhằm giúp data trở nên an toàn hơn.

2. Thêm công cụ Time Machine vào thanh Menu 

Nhấn chọn Show Time Machine in menu bar.

Công cụ Time Machine được ẩn trong phần Cài đặt, do đó nếu bạn là người sử dụng máy tính Mac lần đầu sẽ khá khó để tìm thấy công cụ Time Machine cũng như tốn nhiều thao tác để có thể sử dụng được công cụ này. Do đó, lời khuyên dành cho bạn là hãy hiển thị công cụ Time Machine ra thanh Menu nhằm cho phép truy cập nhanh từ bất kỳ nơi đâu. Để hiển thị công cụ Time Machine, bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái > System Preferences > chọn Time Machine và nhấn chọn 'Show Time Machine in menu bar'.

3. Chọn tập tin cần sao lưu

Trước khi bạn thực hiện sao lưu toàn bộ data trên máy tính Mac, lời khuyên dành cho bạn là nên chọn chính xác những tập tin hay thư mục cần được sao lưu, bởi không phải data nào cũng cần thiết và cũng cần được sao lưu. Để chọn tập tin cần được sao lưu, bạn tiếp tục mở Time Machine trong giao diện System Preferences và nhấn vào nút Option. 

Chọn Option.

Lúc này, bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng dấu + để thêm các tập tin, thư mục cần được sao lưu và nhấn vào nút Save để lưu thiết lập. 

Nhấn vào biểu tượng dấu + để thêm các tập tin, thư mục mà bạn cần sao lưu.

4. Tiến hành sao lưu data

Người dùng có thể nhấn vào biểu tượng Time Machine trên thanh Menu để chọn 'Back Up Now' nhằm sao lưu data ngay lập tức vào ổ cứng mà bạn đã thiết lập từ trước. 

Bạn có thể nhấn vào biểu tượng Time Machine trên thanh Menu, chọn đến Back Up Now để sao lưu data.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể thiết lập công cụ Time Machine tự động sao lưu data bằng hướng dẫn chọn 'Back Up Automatically' trong phần setup của công cụ này. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn vào Back Up Automatically để sao lưu data tự động.

Chúc người dùng thực hiện thành công.

Nguyễn Nguyên

Theo: MakeUseOf

Nguồn: Tổng Hợp

Hướng dẫn setup và sử dụng CyberPanel chi tiết từ A-Z

Hướng dẫn setup và sử dụng CyberPanel chi tiết từ A-Z

CyberPanel là một web control panel chuyên dụng cho OpenLiteSpeed.CyberPanel xuất hiện nhằm giúp người dùng đơn giản setup và quản lý website thông qua giao diện người dùng thân thiện và trực quan thay vì bạn phải vào Panel mặc định của OpenLiteSpeed (Port

WordPress – Tự động thêm title, caption và alt khi upload ảnh đẹp lên bài viết

WordPress – Tự động thêm title, caption và alt khi upload ảnh đẹp lên bài viết

Khi upload và chèn ảnh đẹp vào bài viết sẻ có một số thông số bạn cần nhập vào để hỗ trợ cho SEO tốt hơn (alt, caption, title) nhưng mặc định WordPress sẻ không tự thêm vào alt, caption, description mà bạn phải nhập

Cả nước đi

Cả nước đi "bão" mừng Đội Tuyển Việt Nam vô địch sau 10 năm

Sau đúng 10 năm, Việt Nam mới lại đăng quang ở một Giải Vô Địch Bóng Đá Đông Nam Á. Thầy trò HLV Park Hang Seo đã thể

3 hướng dẫn tuyệt vời để tận dụng iPhone cũ

3 hướng dẫn tuyệt vời để tận dụng iPhone cũ

Thay vì bỏ đi, bạn có thể tận dụng iPhone cũ làm camera giám sát nhà cửa, điều khiển các máy điện tử trong nhà… và nhiều hơn thế nữa.

5 phương pháp có thể ghi âm cuộc gọi trên iPhone

5 phương pháp có thể ghi âm cuộc gọi trên iPhone

.page-load-status {display: none; padding-top: 10px;text-align: center; color: #777; } .loader-ellips {font-size: 20px;position: fixed; width: 4em; height: 1em; margin: 10px auto; bottom: 0; z-index: 100000; text-align: center; } .loader-ellips__dot