Game xếp hình Tetris giúp bạn thư giãn tâm trí khi căng thẳng

  • 0
  • 465
Game xếp hình Tetris giúp bạn thư giãn tâm trí khi căng thẳng Game xếp hình Tetris giúp bạn thư giãn tâm trí khi căng thẳng

Nếu đã từng chơi Tetris dù trên máy trò chơi điện tử cổ điển hay smartphone, chắc chắn bạn biết đây là game xếp hình 8-bit đầy mê hoặc. Đặc biệt, game Tetris còn giúp bạn đánh bại lo âu nữa đấy.


Game xếp hình Tetris giúp bạn thư giãn tâm trí khi căng thẳng


Kate Sweeny, nhà tâm lý học ở đại học California, Riverside hướng dẫn “Tôi đã chơi Tetris nhiều năm liền trên hệ thống Nintendo”. Nhưng có lẽ hàng giờ chơi game xếp các khối hình nhỏ lấp đầy các khoảng trống để tạo thành những hàng hoàn hảo không hề uổng phí. Nghiên cứu mới nhất của cô ấy cho thấy Tetris có thể xoa dịu cảm giác lo âu mỗi khi chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng. Nó làm điều đó bằng hướng dẫn đưa thánh game tới trạng thái tinh thần hăng hái, vui vẻ mà theo tâm lý học gọi là “flow” - dòng chảy tâm lý.


“Trạng thái “flow” là thời điểm bạn bị cuốn hút hoàn toàn hay cảm giác với một số hoạt động nào đó.” - Sweeny giải thích. “Bạn mất đi khả năng tự nhận thức và thời gian cứ thế trôi qua.”


Do đó, nếu đang chờ tin nhắn hẹn quan trọng, kết quả kỳ thi sát hạch, bầu cử…, chúng ta dễ cảm thấy hồi hộp, lo âu. Nghiên cứu của Sweeny cho thấy chúng ta có thể muốn bỏ thông báo mạng xã hội và cố gắng tự làm bản thân sao nhãng bằng một trò chơi tư duy.Gần đây, nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Emotion, tập trung vào đối tượng đang đợi chờ thông tin quan trọng, có khả năng làm làm mới cuộc sống. Kết quả cho thấy game tạo ra “dòng chảy tâm lý” kiểu Tetris đã giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn khi chơi này thoải mái hơn.


Sweeny cùng các cộng tác viên đã tập hợp và nói với một nhóm hơn 300 sinh viên rằng nghiên cứu này sẽ đánh giá mức độ hấp dẫn của họ. “Tôi biết, như thế thật độc ác. Nhưng chúng tôi đã phát hiện Tetris là hướng dẫn thực sự hiệu quả để người chơi loại bỏ áp lực.” - Sweeny nói. Trong khi người tham gia chờ đợi điểm số hấp dẫn, các nhà nghiên cứu đã cho họ chơi Tetris.


Một nhóm chơi phiên bản game dễ, xử lý nhanh yếu, khiến họ cảm thấy buồn chán. Một nhóm chơi phiên bản nhanh, cực kỳ khó để làm họ thất vọng. Và nhóm còn lại chơi bản cổ điển, đáp ứng từng lối chơi thánh game và dẫn họ tới trạng thái “flow”.


Kết quả cho thấy những người trong nhóm hai nhóm đầu tiên đều cảm thấy lo lắng. Thế nhưng, nhóm thứ ba lại có cảm xúc tích cực cao hơn (trung bình cao hơn khoảng 1/4 trên thang điểm 5) và cấp độ cảm xúc tiêu cực thấp hơn (khoảng nửa điểm).


“Dù sự khác biệt không lớn nhưng chúng tôi nghĩ nó đáng chú ý. Theo thời gian, nó có thể tăng lên.” Sweeny nói.


Kết quả này tiết lộ mức độ “flow” có thể thúc đẩy tâm trạng và giúp chúng ta quản lý stress. Mặc dù chơi Tetris là giải pháp đáng tin cậy để đạt “flow”, những game hấp dẫn khác cũng có thể tạo hiệu quả tương tự. Nếu bạn muốn tránh xa máy điện tử, đừng lo lắng. Chơi game không phải hướng dẫn giải tỏa áp lực duy nhất.


“Hãy nghĩ tới những hoạt động thu hút sự chú ý của bạn và đừng bỏ qua nó… Với tôi, đó là đạp xe lên núi. Với bạn, có thể là chơi cờ hoặc múa ba lê.” Nhà tâm lý học nghiên cứu về hạnh phúc tại trường đại học British Columbia, Elizabeth Dunn hướng dẫn.


Nghiên cứu này có thể không khiến bạn quá ngạc nhiên. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhận ra là ngay cả trong khoảnh khắc khó khăn khi chơi, chúng ta nên tự thúc đẩy bản thân làm những việc gì đó có tính thử thách để vượt qua giai đoạn khó khăn khi chơi nhanh chóng và thoải mái hơn.


Những hoạt động giúp bạn giảm stress như chạy bộ, leo núi, hát ca… Nếu vẫn chưa đủ, hãy thử các game xếp hình Tetris như Tetris Battle, Tetris Template, Tetris cho iOS…

Nguồn: Tổng Hợp

Bài Viết Liên Quan
Cách chia sẻ vị trí giữa điện thoại iPhone và Android nhanh chóng

Cách chia sẻ vị trí giữa điện thoại iPhone và Android nhanh chóng

Hướng dẫn cách bật Voice Control trên iPhone đơn giản nhất

Hướng dẫn cách bật Voice Control trên iPhone đơn giản nhất

Hướng dẫn đổi vị trí lưu thư mục iCloud Drive trên Windows 10

Hướng dẫn đổi vị trí lưu thư mục iCloud Drive trên Windows 10

18 phần mềm phục hồi dữ liệu miễn phí tốt nhất hiện nay

18 phần mềm phục hồi dữ liệu miễn phí tốt nhất hiện nay

or

For faster login or register use your social account.

Connect with Facebook