Localhost và hướng dẫn setup Localhost bằng XAMPP

  • 0
  • 714
Localhost và hướng dẫn setup Localhost bằng XAMPP Localhost và hướng dẫn setup Localhost bằng XAMPP

Khi học WordPress, lời khuyên cho người dùng là nên sử dụng localhost trước vì lúc này bạn chưa cần phải mua tên miền và host vội để có được một website hoàn chỉnh rồi đưa nó lên môi trường Internet sau khi đã hoàn thiện website. Dưới đây là một vài điều về Localhost và hướng dẫn setup Localhost bằng XAMPP.

WordPress

1. Localhost là gì

Localhost là từ ghép của hai chữ 'local''host'. Local có nghĩa là máy tính của bạn nếu dịch theo nghĩa IT, Host theo nghĩa IT có nghĩa là máy chủ. Localhost có nghĩa là một máy chủ được vận hành trên máy tính của bạn. 

Localhost và hướng dẫn setup Localhost bằng XAMPP

Localhost bao gồm nhiều phần mềm cài đặt kèm với nhau và tất cả các phần mềm đó sẽ kết hợp với nhau để tạo ra một môi trường có thể chạy mã nguồn WordPress ở trên máy tính của bạn, bao gồm:

  • Phần mềm Webserver tên Apache, webserver thông dụng nhất.
  • PHP, phần mềm xử lý mã PHP vì WordPress viết bằng ngôn ngữ PHP.
  • MySQL Server , phần mềm bộ nhớ và xử lý cơ sở data, do WordPress sử dụng MySQL làm nền tảng cơ sở data. Cơ sở data thường được viết bằng tiếng Anh là database.
  • Phần mềm PHPMyAdmin để xem và quản lý cơ sở data MySQL

Như vậy, đối chiếu với yêu cầu cơ bản của một website WordPress thì Localhost hoàn toàn đáp phần mềm.

2. Localhost vận hành như thế nào

Khi setup Localhost vào máy tính rồi thì máy tính của bạn đã có một phần mềm Webserver để chạy phần mềm website với địa chỉ http://127.0.0.1. Đây là địa chỉ IP dạng Localhost, ngoài ra còn một đường dẫn bạn có thể chạy là http://localhost

Thông thường khi cài Localhost, mỗi khi cần sử dụng bạn sẽ cần mở bảng điều khiển của Localhost lên và kích hoạt nó khởi động các phần mềm cài đặt kèm.

3. Một số lưu ý trước khi setup Localhost

Một trong những việc cần làm đầu tiên là xóa toàn bộ phần mềm có liên quan đến Localhost, nếu có setup các phần mềm liên quan đến localhost như PHP, MySQL thì hãy xóa bài viết. Và bạn không nên cài XAMPP trên Windows Server đã setup IIS (Internet Information Services).

Nhất là phần mềm Skype, nếu máy tính của bạn đang sử dụng Skype thì Localhost sẽ không hoạt động được do Skype đã chiếm quyền sử dụng cổng mạng 80, đây là cổng mặc định của webserver.

Để làm mới cổng mạng này bạn hãy vào Skype > Tools > Connection Options, bỏ tích chọn phần Use port 80 and 443 for additional incoming connections. Ở trên phần Use port for incoming connections, hãy nhập vào bất kỳ cổng nào đó để sử dụng. Sau đó khởi động lại máy tính để có hiệu quả. 

Ngoài phần mềm Skype ở trên thì còn hai vấn đề nữa mà bạn phải vô hiệu hóa đó là Tường lửa, nếu bạn có setup tường lửa từ Windows hay từ một phần mềm Antivirus nào khác nữa thì hãy bỏ nó đi vì có thể nó sẽ chặn cổng 80 hoặc các phần mềm webserver. 

Ngoài ra bạn phải bỏ chức năng UAC (User Account Control) thì hãy bỏ nó đi khi dùng Localhost để tránh một số vấn đề bị giới hạn quyền. Hướng Dẫn bỏ ở dưới đây.

Bước 1: Bật Control Panel lên rồi tìm đến mục User Account. 

Bước 2: Tiếp theo chọn Change User Account Control Settings. 

Kéo xuống Never notify và bấm OK. 

4. Hướng dẫn setup Localhost

Để cài Localhost thì bạn có rất nhiều hướng dẫn và phần mềm, tuy nhiên nếu mới sử dụng Localhost thì bạn nên sử dụng XAMPP để cài Localhost vì:

  • XAMPP hoàn toàn miễn phí.
  • Dễ sử dụng.
  • Hỗ trợ các hệ điều hành thông dụng như Windows, Mac, Linux.

Tuy nhiên trong bài hướng dẫn dưới đây mình sẽ hướng dẫn cho người dùng setup Localhost bằng XAMPP trên Windows.

XAMPP

XAMPP cho macOS

Bước 1: Đầu tiên hãy truy cập vào nút download bên trên và bấm vào, 

Sau đó hãy chọn một link để download về, XAMPP chỉ có bản 32bit nhưng trên hệ điều hành 64bit vẫn sử dụng bình thường. 

Bước 2: File download về sẽ có hình dạng như thế này, bấm đúp vào đó để thực hiện setup XAMPP 

Bấm Next để bắt đầu setup. 

Tiếp tục bấm Next. 

Ở phần Select a Folder, bạn hãy chọn đường dẫn setup của XAMPP. Lưu ý là đường dẫn này bạn phải nhớ vì khi setup web lên localhost, bạn phải truy cập vào thưc mục này. Nếu không muốn làm mới thì bạn nên để mặc định và bấm Next để tiếp tục. 

Bạn hãy bỏ tích ở ô Learn more about Bitnami for XAMPP. Và tiếp tục bấm Next cho đến khi nào hiện ra nút Install thì bấm vào đó để setup. 

Chờ một chút để quá trình setup hoàn tất. 

Cuối cùng hãy bấm Finish để hoàn tất quá trình setup. 

5. Khởi động Localhost trên máy tính

Bước 1: Khởi chạy phần mềm XAMPP lên và bạn sẽ thấy một loạt danh sách phần mềm chưa được khởi chạy, hễ phần mềm nào mà có nút Start ở đầu là chưa được khởi chạy.

Còn ở dưới sẽ có thông báo trạng thái phần mềm, ở đây mình còn vướng bận một phần mềm trong máy sử dụng cổng 443 nên phải gỡ bỏ để chạy Localhost. 

Bước 2: Hãy khởi động hai phần mềm đầu là Apache và MySQL lên, chỉ khi nào hai phần mềm này được khởi chạy thì bạn mới có thể chạy được Localhost.

Nếu cả hai phần mềm chuyển sang màu xanh như ở dưới hình là đã khởi động thành công. 

Bước 3: Sau khi khởi động xong, bạn hãy bật trình duyệt lên và truy cập vào địa chỉ là http://localhost sẽ thấy nó hiển thị ra trang web như ở hình bên dưới. 

Trên đây là hướng dẫn setup và sử dụng Localhost bằng phần mềm XAMPP, nếu muốn thử nghiệm hoặc cần chỉnh sửa cái gì đó trong website mà không muốn ảnh hưởng trực tiếp đến website chính thì hãy sử dụng hướng dẫn này.

Nguồn: Tổng Hợp

Bài Viết Liên Quan
Cách chia sẻ vị trí giữa điện thoại iPhone và Android nhanh chóng

Cách chia sẻ vị trí giữa điện thoại iPhone và Android nhanh chóng

Hướng dẫn cách bật Voice Control trên iPhone đơn giản nhất

Hướng dẫn cách bật Voice Control trên iPhone đơn giản nhất

Hướng dẫn đổi vị trí lưu thư mục iCloud Drive trên Windows 10

Hướng dẫn đổi vị trí lưu thư mục iCloud Drive trên Windows 10

18 phần mềm phục hồi dữ liệu miễn phí tốt nhất hiện nay

18 phần mềm phục hồi dữ liệu miễn phí tốt nhất hiện nay

or

For faster login or register use your social account.

Connect with Facebook